Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Hoạt động » Bộ trưởng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp báo chính phủ thường kỳ tháng 1/2012

(Hoạt động) - Chiều 4/2, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì  cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ để  thông báo một số nội dung quan trọng của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2012.

Cùng tham dự Họp báo có Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son, lãnh đạo các Bộ Tài chính, Công thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam đã thông báo về tình hình kinh tế – xã hội cả nước trong tháng 1/2012

Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam đã thông báo về tình hình kinh tế – xã hội cả nước trong tháng 1/2012

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Vũ Đức Đam đã thông báo về tình hình kinh tế – xã hội cả nước trong tháng 1, tình hình đón Tết Nguyên đán Nhâm Thìn của nhân dân.

“Tết Nguyên đán Nhâm Thìn được tổ chức an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, đầm ấm, các đối tượng chính sách, đồng bào nghèo được các địa phương quan tâm, chăm lo Tết, đúng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tình hình an toàn giao thông, an ninh trật tự tốt hơn nhiều năm trước” Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói.

Bộ trưởng cho biết, giá cả và cung ứng hàng hóa được kiểm soát tốt. CPI tháng 1 tăng 1%, mức tăng thấp nhất trong những năm gần đây.

“Điểm rất đáng chú ý là việc hàng hóa Việt Nam đã chiếm lĩnh thị trường trong khi sức mua tăng nhẹ trong dịp Tết so với năm trước”- ông nói.

Tình hình thu – chi ngân sách, dòng tiền, tính thanh khoản của cả hệ thống ngân hàng được đảm bảo. Các dịch vụ vui chơi, giải trí, văn hóa, lễ hội được tổ chức tốt.

Ngay sau Tết, tất cả các ngành sản xuất quan trọng đều bắt tay vào sản xuất, có những dấu ấn quan trọng. Nhiều công trình lớn được khởi công, nhiều dự án lớn được khánh thành.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò và hiệu quả của thông tin – truyền thông trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán :“Nhiều tin tức, phóng sự, bài viết chuyên sâu có chất lượng tốt; các cuộc đối thoại trực tuyến của thành viên Chính phủ với nhân dân cả nước trên Cổng TTĐTCP và các phương tiện thông tin đại chúng được tổ chức nghiêm túc, hiệu quả đã cung cấp thông tin một cách đầy đủ, chính thống cho người dân, một mặt thúc đẩy mọi người dân cùng nhau nỗ lực vượt qua khó khăn, bên cạnh đó giúp Chính phủ và người dân hiểu nhau, gần nhau hơn, cùng nhau thực hiện thắng lợi mục tiêu chung”.

Bộ trưởng cũng cho biết các thành viên Chính phủ đã phân tích, nhận định kỹ tình hình, từ đó quyết tâm bám sát các mục tiêu, giải pháp đã đề ra trong nghị quyết 01/NQ-CP, kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát ở mức 1 con số.
“Giữ lạm phát ở mức 1 con số, càng thấp càng tốt. Đây là cam kết và hành động của Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp một cách thiết thực, hiệu quả nhất” Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định.

Chính phủ cũng sẽ tập trung phát triển sản xuất, đảm bảo thanh khoản, ổn định lãi suất để đạt tăng trưởng hợp lý thông qua các công cụ kinh tế, giảm thiểu biện pháp hành chính. Các cơ chế, chính sách ưu tiên phát triển sản xuất nông nghiệp cũng sẽ được tiếp tục thực hiện.

Trả lời câu hỏi của Phóng viên, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP cho biết trong tuần tới, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì cuộc họp với một số cơ quan chức năng ở Trung ương và UBND TP Hải Phòng để chỉ đạo, giải quyết vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Để chuẩn bị tốt cuộc họp trên, Thủ tướng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ, các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tư pháp theo chức năng, nhiệm vụ chủ động kiểm tra, nắm chắc tình hình và nội dung vụ việc để có ý kiến tham mưu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng cũng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Hội Nông dân Việt Nam chuẩn bị ý kiến tham dự cuộc họp.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phải chuẩn bị báo cáo cụ thể, đầy đủ theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 56/VPCP-KNTN ngày 15/1/2012 của Văn phòng Chính phủ.

“Tinh thần chung là mọi người bình đẳng trước pháp luật, tổ chức, cá nhân đúng – sai như thế nào đều được minh bạch trước pháp luật, được xử lý theo đúng pháp luật. Kết quả cuộc họp sẽ được thông báo cho báo giới”, Bộ trưởng  khẳng định.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP và đại diện các Bộ, ngành cũng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Chính phủ góp ý dự thảo Báo cáo tổng kết thi hành Hiến pháp 1992; vấn đề đảm bảo thanh khoản của hệ thống ngân hàng trước, trong và sau Tết Nguyên đán; tiến độ triển khai thực hiện các đề án tái cấu trúc nền kinh tế; việc Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ông Đào Văn Hưng thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam…

Xuân Tuyến – Nhật Bắc

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vuducdam.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!