Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Bạn đọc » Chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ mang gì về cho Việt Nam

(Bạn đọc) - Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang trong xáo trộn chính trị chưa từng thấy kể từ thời Nixon.

Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc đón Thủ tướng tại sân bay.

Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc đón Thủ tướng tại sân bay.

Quan hệ giữa hai nước cải thiện đến mức tới gần cuối năm 2016, có thể nói một cách tự tin rằng trong các vấn đề về thương mại và an ninh, Việt Nam và Mỹ đã coi nhau là đối tác chiến lược không thể thiếu. Nhưng sau khi cuộc bầu cử Mỹ diễn ra, cũng giống như phần lớn các chính sách đối ngoại của Mỹ, mọi thứ ngày nay trở nên bất định hơn.

Chuyến đi của Thủ tướng Việt Nam có tầm quan trọng to lớn. Nó không chỉ đem đến những dự báo cho sự phát triển quan hệ song phương Mỹ – Việt và viễn cảnh phát triển của Việt Nam, mà còn cho chúng ta biết về ý định của Nhà trắng, hiện đang trong tình trạng rối ren, đối với vùng Đông Á. Chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có ảnh hưởng tới hai vấn đề lớn.

Vấn đề thương mai

Trong vấn đề này, thách thức đặt ra là phải tìm được con đường dẫn đến các giải pháp hai bên cùng có lợi. Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, cũng như của nhiều nước khác. Điều nổi bật là mức tăng trưởng nhanh trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam với Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu.

Ngày nay, Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ nhiều hơn bất cứ quốc gia Đông Nam Á nào khác. Tính đến cuối 2016, hoạt động thương mại trong lĩnh vực hàng hóa (không bao gồm dịch vụ) giữa hai nước đạt 50 tỷ USD mỗi năm, và con số này được dự đoán sẽ tăng lên 80 tỷ USD vào năm 2020. Đáng chú ý là xuất khẩu sang Mỹ chiếm khoảng một phần tư tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Dẫu có thể bàn cãi về giá trị của Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, chính phủ Việt Nam mong muốn có thắt chặt mối quan hệ kinh tế với Mỹ và nhiều doanh nghiệp Mỹ cũng mong muốn điều đó.

Chi phí tương đối thấp và các yếu tố khác ở Việt Nam làm nước này là một nơi đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Đối với Việt Nam, đầu tư Mỹ hứa hẹn đẩy mạnh việc làm, cơ sở hạ tầng và tăng trưởng. Chính vì thế, việc hành loạt các hợp tác thương mai có giá trị kinh tế chiến lược là điều dễ dàng có thể dự đoán từ chuyến thăm này.

Vấn đề an ninh trên biển Đông

Vấn đề thứ hai nhưng cũng không kém quan trọng là an ninh trên biển Đông, đặc biệt là việc Việt Nam sẽ cùng Mỹ và các quốc gia khác phối hợp ra sao để có thể thúc đẩy việc hiện thực hóa một môi trường an ninh hàng hải Đông Á tuân theo luật pháp quốc tế.

Trong lĩnh vực này, sự hợp tác giữa hai nước đang tiếp tục, mà biểu tượng là việc Mỹ mới đây trao cho Việt Nam các tàu tuần duyên. Những nỗ lực này cho thấy mối quan hệ chiến lược quân sự đang tiếp tục duy trì.

Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quang Đạm (trái) và Chuẩn đô đốc Tuần duyên Hoa Kỳ Michael J. Haycock tại lễ bàn giao một tàu tuần duyên trọng tải lớn cho cảnh sát biển Việt Nam.

Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quang Đạm (trái) và Chuẩn đô đốc Tuần duyên Hoa Kỳ Michael J. Haycock tại lễ bàn giao một tàu tuần duyên trọng tải lớn cho cảnh sát biển Việt Nam.

Cho dù Tổng thống Donald Trump tỏ ra lạc quan về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng những dấu hiệu gần đây từ Bắc Kinh cho thấy Trung Quốc muốn đạt được những mục tiêu đối lập với lợi ích của Mỹ.

Chính phủ Việt Nam đã khẳng định một cách đúng đắn rằng hòa bình chỉ có thể đạt được bằng các biện pháp hòa bình và hợp pháp. Lời phát biểu của ông Tập với Tổng thống Phillippines Rodrigo Duterte rằng dầu trong khu vực là “của chúng tôi” nói lên rất nhiều điều.

Mỹ, Việt Nam và các bên có quyền lợi liên quan cần thuyết phục Bắc Kinh có cách tiếp cận hợp lý hơn. Điều đáng chú ý là lợi ích an ninh của Việt Nam gần với Mỹ nhất trong các nước. Ông Trump thì có vẻ thích các hợp đồng mua bán vũ khí, cho nên có lẽ hai nước có thể hợp tác trong lĩnh vực này.

Nhìn vượt ra ngoài khuôn khổ chính trị, chúng ta thấy rằng Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ được lợi rất nhiều khi có mối quan hệ gắn bó. Trong các lĩnh vực thương mại và quốc phòng, lợi ích hai nước đi cùng nhau. Bất chấp những động thái của Trump, những điều này đã và đang là các lý tưởng Mỹ.

Bạn đọc Hoàng Nguyên (Việt Kiều Mỹ)

Thời cơ và thách thức ẩn sau chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thời cơ và thách thức ẩn sau chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang có chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald J. Trump. Chuyến thăm đã, đang và sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt của công...

Kỳ vọng chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng sẽ là “cú hích” để Việt Nam phát triển

Kỳ vọng chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng sẽ là “cú hích” để Việt Nam phát triển

Vượt qua bước khởi đầu gian nan của 22 năm về trước, cây cầu hợp tác được dựng lên bằng sự cố gắng của các thế hệ lãnh đạo Việt Nam - Hoa Kỳ, là khát vọng vì hòa bình,...

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vuducdam.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!