Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Bạn đọc » “Dừng dự án thép Cà Ná” – Chỉ đạo hợp lòng dân của Thủ tướng

(Bạn đọc) - Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tạm dừng Dự án thép quy mô 10,6 tỷ USD tại Ninh Thuận để làm rõ một số vấn đề liên quan tới môi trường, công nghệ, thiết bị dự án này. Thông tin này nhanh chóng được lan tỏa trên báo chí và phần lớn được nhân dân đồng tình.

photo-1-1473293338720-0-17-216-440-crop-1473293515590Trước đó, ngày 28/12/2016, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh ký phê duyệt nhiệm vụ và đề cương đánh giá Dự thảo Quy hoạch Hệ thống Sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, căn cứ trên kiến nghị của Vụ Công Nghiệp nặng, trong đó có dự án thép Cà Ná. Đồng thời, kèm theo hứa sẽ từ chức nếu dự án xảy ra sự cố.

Lời hứa từ chức hùng hồn của ngài Bộ trưởng đã được nhân dân, đặc biệt là người dân Ninh Thuận nằm trong vùng dự án phản ứng khá gay gắt, mạnh mẽ. Nên chỉ mong rằng, cơ quan chức năng đừng phớt lờ những ý kiến đóng góp thực tâm của người dân lẫn các nhà khoa học về một dự án hoặc “siêu dự án” nào đó.

Chúng ta đều hiểu, không thể có một điểm hoặc khu du lịch biển Miền Trung xinh đẹp nào song song với nhiệt điện khói xả, xỉ than mù mịt, kèm theo các dự án thép xả nước thải hoá chất của công nghiệp trong quá trình luyện cán thép!

Một người dân nói: “Chúng tôi không cần nhà máy sản xuất thép ở đây. Chúng tôi cần môi trường trong sạch. Đây là công trình có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đến cuộc sống của người dân Miền Trung chúng tôi. Yêu cầu trưng cầu dân ý! Chúng tôi cần môi trường, chúng tôi cần cá tôm. Một Formosa đã là quá đủ rồi”.

Có người cũng đã đặt một loạt câu hỏi cho Bộ trưởng Công thương khi đích thân ông hứa chịu trách nhiệm rằng: “Chịu trách nhiệm theo ý của Bộ trưởng cụ thể sẽ chịu những gì? Nếu là bồi thường, thì Bộ trưởng có bỏ tiền túi ra bồi thường đầy đủ những thiệt hại cho đất nước và nhân dân? Nếu từ chức, thì Bộ trưởng tại vị cao nhất 8 năm, sau thời gian đó thép Cà Ná mới xảy ra hệ lụy tiêu cực thì Bộ trưởng cũng đâu còn chức để mà từ? Mà cho dù Bộ trưởng còn chức để mà từ, thì Bộ trưởng chỉ mất chức thôi, còn thiệt hại nhiều đời sau vẫn là đất nước, nhân dân phải gánh chịu?”.

Trước khi duyệt dự án thép Cà Ná, xin Bộ trưởng hãy chỉ ra cá nhân, tổ chức nào phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố hoặc hoạt động không hiệu quả? Đừng để phải mất quá nhiều thời gian truy xét trách nhiệm như Formosa Hà Tĩnh.

Tuy không muốn nói ra, nhưng chúng ta cần phải nói một sự thật không hề vui một chút nào rằng, để được phê duyệt dự án, thường thì chủ đầu tư hứa rất hay nhưng khi được phê duyệt rồi thì chẳng bao giờ giữ lời hứa.

Suy cho cùng, sự thận trọng của Chính phủ với những “siêu dự án” là cần thiết. Bởi nó ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề dân sinh, hệ lụy môi trường. Riêng với “Thép Cà Ná”, nếu công khai lấy ý kiến nhân dân Ninh Thuận nói riêng và cả nước nói chung về dự án thì chắn chắn một điều với Thủ tướng là phần lớn người dân không đồng tình.

Việc này chứng tỏ Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, dư luận xã hội trước những dự án công nghiệp quy mô lớn, có những tác động không nhỏ đến kinh tế – xã hội địa phương, ảnh hưởng đến sinh hoạt địa phương.

Thủ tướng chưa hạ bút phê, cho dừng dự án để nghiên cứu kỹ tác động môi trường và những vấn đề liên quan. Đã khiến cho người dân, không ít giới khoa học như được “mở cờ”, thở phào vì quyết định chỉ đạo này của Thủ tướng. Bởi văng vẳng đâu đây, người dân chúng tôi vẫn đang nghe được một phát biểu rất quen thuộc trên các diễn đàn: “Không đánh đổi môi trường lấy sự phát triển”. “Dừng dự án thép Cà Ná” – cũng có nghĩa là thêm một chỉ đạo hợp lòng dân của Thủ tướng! Hoan hô Thủ tướng!

CTV Sông Trà

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vuducdam.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!