Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Thế giới » Hội nghị thượng đỉnh G20 và những cái bắt tay

(Thế giới) - Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg không chỉ được chú ý nhiều đến nghị trình chính của cuộc họp, mà còn vì biểu tình phản đối “đầy sáng tạo” bên ngoài hội trường và các cuộc gặp song phương với những cái bắt tay, mỗi người một kiểu. Đáng chú ý trước khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang Đức dự hội nghị G20 có những thông tin xuyên tạc nói phía lãnh đạo cấp cao Đức “không tiếp” vì lý do nhân quyền tại Việt Nam. Nhưng trên thực tế, Thủ tướng Đức Angela Merkel không chỉ đón người đồng cấp một lần mà hai lần, trong hai ngày liên tiếp.

Thủ tướng Đức Merkel đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị G20

Thủ tướng Đức Merkel đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị G20

Cựu Đại sứ Anh tại Hoa Kỳ Christopher Meyer viết trên tờ Telegraph hôm 6/7 rằng, tham vọng dùng G20 để thay đổi thế giới là chuyện không thể xảy ra, và Tuyên bố Hamburg cũng chỉ là “văn kiện dài lê thê, trang trọng” do Đức dàn xếp. Ai cũng có thể ký vào Tuyên bố Hamburg và đi về mà không cần thực hiện.

Bắt tay hay không bắt tay?

Đài BBC News đưa tin ngày 8/7, cũng vì nghị trình chung quá rộng, báo chí chú ý hơn đến các cuộc gặp, những cái bắt tay. Cuộc gặp lần đầu “mặt đối mặt” lúc chiều thứ Sáu 7/7 giữa hai Tổng thống Donald Trump và Vladimir Putin được chú ý nhiều nhất.

Hoi nghi thuong dinh G20 va nhung cai bat tay - Anh 1

Thủ tướng Anh, Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc, Thủ tướng Đức và Tổng thống Argentina – hy vọng giữa hai ông Trump và Tập chỉ là chuyện dịch ghế để không va chạm chứ không có gì nghiêm trọng (Ảnh: KAY NIETFELD)

Nó đã diễn ra, và sau cái bắt tay xã giao, hai lãnh đạo Mỹ và Nga đã ngồi xuống một giờ liền để rồi cam kết cải thiện quan hệ hai bên. Bị nghi là được Kremlin hỗ trợ trong bầu cử, ông Trump cũng khó có thể tỏ ra quá thân thiện với ông Putin. Hy vọng của Moscow là để Washington bỏ cấm vận kinh tế cũng khó đạt được ở một diễn đàn quá đông người tham dự.

Cuộc gặp tưởng như có thể diễn ra giữa lãnh đạo hai nước châu Á đông dân nhất nhì thế giới đã không xảy ra. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình không gặp Thủ tướng Narendra Modi vì “không khí chưa phù hợp”. Rõ ràng là không khí vùng núi Bhutan và Sikkim đang khiến hai nước chung rặng Himalayas xung khắc.

Hoi nghi thuong dinh G20 va nhung cai bat tay - Anh 2

Ông Putin rụt rè hay sợ bị ông Trump siết tay? (Ảnh: SAUL LOEB/Getty)

Nhưng ông Modi cũng có một lịch trình dày đặc gặp riêng bảy lãnh đạo các quốc gia khác nhau, gồm cả Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Riêng chủ nhà, bà Thủ tướng Đức Merkel không chỉ đón Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc một lần, mà hai lần, trong hai ngày liên tiếp.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng có mấy ngày làm việc bận rộn với nhiều cuộc gặp song phương. Đón Thủ tướng Lý Hiển Long hôm 7, ông Tập trấn an Singapore bằng lời hứa “quan hệ hai bên sẽ chỉ tốt lên”, sau một thời gian Singapore cảm thấy bị Trung Quốc cô lập vì nghiêng về phía Hoa Kỳ và ASEAN.

Hoi nghi thuong dinh G20 va nhung cai bat tay - Anh 3

Bà Angela Merkel đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Khách sạn Atlantic hôm 6/7 (Ảnh: Getty)

Dù không tham gia G20, Singapore lại tổ chức chuyến công tác sang Đức của Thủ tướng Lý Hiển Long kéo dài gần một tuần vào đúng thời gian diễn ra G20. Ông Lý Hiển Long dự kiến sẽ gặp Tổng thống Donald Trump ngay ở Hamburg.

Hoi nghi thuong dinh G20 va nhung cai bat tay - Anh 4

Nữ Thủ tướng Merkel, lần này mặc áo đỏ, bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phòng hội nghị G20 hôm 7/7 (Ảnh: SAUL LOEB)

Trong ngày thứ Sáu, ông Tập Cận Bình có lịch nói chuyện với Thủ tướng Theresa May của vương quốc Anh. Dự án điện nguyên tử Hinkley Point C ở Anh, ký kết khi ông Tập sang thăm cuối năm 2015, nay bị ngưng trệ vì đội vốn. Đó không phải là mở đầu tốt cho cuộc gặp khi mà bà May đã ở vị thế yếu đi sau bầu cử, lại rất muốn có các hợp đồng lớn với châu Á để bù lại khoản bất định ở châu Âu do Brexit (Anh rời EU).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với người đồng cấp Đức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với người đồng cấp Đức

Trước khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang Đức dự hội nghị G20 có những thông tin xuyên tạc nói phía lãnh đạo cấp cao Đức “không tiếp” vì lý do nhân quyền tại Việt Nam.

Nhưng trên thực tế, Thủ tướng Đức Angela Merkel không chỉ đón người đồng cấp một lần mà hai lần, trong hai ngày liên tiếp. Ngoài ra, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier còn tiếp và làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Hoi nghi thuong dinh G20 va nhung cai bat tay - Anh 5

Từ trái qua: Thủ tướng Ấn Độ Modi, lãnh đạo nước chủ nhà Merkel và Tổng thống Pháp Macron (Ảnh: PATRIK STOLLARZ/Getty)

Các nhóm thiên tả biểu tình từ trước và va chạm với cảnh sát. Họ tổ chức cả biểu tình đóng giả xác chết biết đi ‘Zombie’ để nói lên vấn đề con người. Nhưng phiền toái duy nhất từ biểu tình, được cho phép diễn ra ở khu xa hội nghị trong chiều thứ Sáu, là một số người đã chặn được lối ra vào khách sạn khiến Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump không đi đâu được.

CTV Minh Thông

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vuducdam.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!