Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Bạn đọc » Khóc, cười nông thôn mới

(Bạn đọc) - Những ngày qua, câu chuyện cán bộ thôn chặn xe cưới để “đòi” tiền xây dựng nông thôn mới đã trở thành một vấn đề nóng, thu hút được đông đảo sự quan tâm từ dư luận. Dù chưa biết tính đúng, sai của các bên nhưng khi nhìn vào vụ việc này, mọi người hầu như ai cũng cảm nhận được một sự phản cảm trong hành động của cán bộ thôn.


Theo các thông tin được báo chí chia sẻ, sự việc trên diễn ra tại thôn Sơn Tây, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên. Cụ thể, ngày 17/10, gia đình bà Nguyễn Thị Thu tổ chức đám cưới cho con trai, khi xe đón dâu đi qua trụ sở thôn thì đã bị trưởng thôn chặn lại để “thu” tiền xây dựng nông thôn mới.

Một hộ dân tại Phú Yên bị chặn xe rước dâu để đòi tiền xây dựng nông thôn mới

Một hộ dân tại Phú Yên bị chặn xe rước dâu để đòi tiền xây dựng nông thôn mới

Với vụ việc trên, tôi cho rằng vị cán bộ này đã quá coi thường pháp luật. Một ông trưởng thôn “nho nhỏ”, một chú Bí thư chi bộ thôn “be bé” vậy mà đã tự cho mình cái quyền coi trời bằng vung, không tôn trọng pháp luật, mà cũng có thể là các ông “quan thôn” này chẳng biết pháp luật quy định như thế nào. Phải chăng, cán bộ của ta đã được “nuông chiều” quá mức nên không biết mình là ai, mình ở đâu? Ở một cấp thấp như vậy mà cán bộ còn hống hách, kiêu căng thì không biết, nếu những ông này trở thành quan xã, quan huyện thì sẽ làm cho bao nhiêu người dân phải “lao đao” nữa đây!

Nông thôn mới – đúng và không đúng

Nhìn nhận một cách khách quan, chúng ta phải thẳng thắng thừa nhận rằng chính sách xây dựng nông thôn mới của Đảng, Nhà nước đang phát huy hiệu quả, làm thay đổi bộ mặt nông thôn nước ta. Là một người sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn, hơn ai hết, tôi nhận thấy rõ những điều tốt đẹp mà chính sách xây dựng nông thôn mới đem lại. Những con đường đất đỏ đã được thay bằng những con đường bê tông kiên cố; những cánh đồng “mẫu lớn”, những vùng chuyên canh được mở rộng; những ngôi nhà khang trang mọc lên…

Nói như vậy là để chúng ta thấy rõ đúng đắn trong chính sách xây dụng nông thôn mới. Vậy nhưng đáng buồn thay, ở một số địa phương, chính sách này lại đang bị biến tướng, lợi dụng để “làm giàu” cho một số người; ở một số nơi khác, nông thôn mới lại trở thành gánh nặng đối với không ít người dân.

Trục lợi từ chính sách xây dựng nông thôn mới

Quay trở lại với câu chuyện trên, mặt trái đầu tiên mà ta có thể nhận thấy là chính sách này đang bị thực hiện một cách thái quá, phản cảm. Hiện nay, Nhà nước ta đang đẩy mạnh cuộc vận động quần chúng chung tay vào xây dựng nông thôn mới. Rõ ràng, để xây dựng thành công nông thôn mới thì cần phải có sự “hợp lực” của Nhà nước và nhân dân. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải khẳng định, muốn chính sách này thành công thì đầu tiên quyết là chúng ta phải phát huy tinh thần tự giác của nhân dân. Ấy vậy mà trong vụ việc trên, cán bộ đã “ép” dân bằng cách chặn xe đòi tiền. Không hiểu khi hành động như vậy, các ông cán bộ có suy nghĩ như thế nào? Có thể nói, rõ ràng việc này đã tạo ra một “mảng tối”, làm cho chính sách xây dựng nông thôn mới của ta bị làm nhọ, làm bẩn. Và chắc chắn, vấn đề này sẽ được không ít kẻ lợi dụng để đả kích, nói xấu Nhà nước.

Chưa bàn đến tính đúng sai về mặt pháp luật, chỉ xem xét trên khía cạnh đạo đức xã hội thì hành động trên đã khó có thể chấp nhận. Cưới xin là chuyện cả đời vậy nhưng cán bộ thôn cũng không “tha” cho người ta. Như vậy, thử hỏi tình làng, nghĩa xóm sẽ đi về đâu? Nguy hiểm hơn, sâu xa đằng sau hành động thiếu suy nghĩ của các ông cán bộ thôn sẽ là việc mâu thuẫn, mất đoàn kết trong cộng đồng làng xóm. Ngoài ra, qua vụ việc này, chắc chắn niềm tin của gia đình bà Thu nói riêng và của nhân dân nói chung vào mấy ông cán bộ sẽ không còn. Nếu ở trong trường hợp trên, bản thân tôi có lẽ sẽ “không để yên” cho những người đã “chặn” xe đón dâu. Hành vi chặn xe trên có thể gây ra thiệt hại vật chất không đáng kể nhưng những thiệt hại về mặt danh dự, uy tín, nhân phẩm thì khó có thể đong đếm. Một chính sách tốt, một chủ trương đúng đắn nhưng khi qua bàn tay của những con người kém hiểu biết, hám danh, hám lợi thì lại biến thành một điều kệch cỡm, xấu xa, không thể chấp nhận.

Đường làng được bê tông hóa, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát là thành quả nhiều vùng quê có được từ xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, chủ trương này đang bị một số cá nhân, tổ chức lợi dụng để trục lợi

Đường làng được bê tông hóa, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát là thành quả nhiều vùng quê có được từ xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, chủ trương này đang bị một số cá nhân, tổ chức lợi dụng để trục lợi

Nông thôn mới đang thực sự trở thành “gánh nặng” của không ít người

Ngoài ra, qua câu chuyện trên, một “mặt tối” khác trong nông thôn mới cũng được hiện rõ là chính sách này đang trở thành gánh nặng của người dân. Theo lời chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thu với phóng viên báo Pháp luật TP. HCM, gia đình bà phải nộp 6 triệu tiền đóng góp giao thông nông thôn cho 4 người. Do 1 con trai đi làm ăn xa nên bà xin bớt 1 suất nhưng chưa được thôn đồng ý và bà mới nộp 1 nửa số tiền. Đáng buồn thay, trong thời gian qua, câu chuyện cán bộ thôn thu tiền xây dựng nông thôn mới theo kiểu “tận thu” đã xảy ra ở nhiều nơi, gây ra một làn sóng phẫn nộ trong xã hội. Vô số hình thức thu tiền “ứa ra nước mắt” đã được các “quan thôn” áp dụng. Đó là việc cán bộ “siết” lúa mới thu hoạch của người dân, là việc bắt học sinh đóng tiền xây dựng nông thôn mới, là việc chặn xe rước dâu đòi nợ, là việc trừ tiền hỗ trợ thiên tai. Thời gian trước, kiểu thu tiền xây dựng nông thôn mới tại một số thôn của huyện Lệ Thủy, Tỉnh Quảng Bình đã khiến cho báo chí lẫn dư luận thực sự “sốc”. Người ta còn thu tiền theo kiểu nghèo cũng phải nộp tiền, tàn tật cũng phải nộp tiền, gần đất xa trời cũng phải nộp tiền…

Trước khi vụ việc chặn xe rước dâu để “đòi tiền” xây dựng nông thôn mới xảy ra, rất nhiều vụ việc tương tự, thu tiền theo kiểu “bất chấp” đã được báo chí đưa tin và trở thành điểm nóng. Và ở mỗi vụ việc, các cơ quan chức năng đều vào cuộc làm rõ, xử lý theo quy định. Tiền lệ đã có, bài học đã có vậy nhưng ngày qua ngày, những vụ việc tương tự vẫn xảy ra. Như vậy, phải đặt câu hỏi, vì đâu mà các vụ việc không mong muốn vẫn tiếp diễn? Nguyên nhân thì nhiều. Tuy nhiên, theo tôi, những hành vi sai trái đó được thực hiện bởi nguyên nhân chính là thói ham danh hám lợi và vì lợi ích. Một số ông cán bộ vì hám danh mà đã chạy theo thành tích, bắt dân nộp tiền một cách bất chấp. Một số khác thực hiện hành động vô đạo đức, vi phạm pháp luật như trên là vì để trục lợi cá nhân, để có cái mà tham ô, tham nhũng.

Cần nâng cao năng lực cán bộ từ cấp thấp nhất

Nhìn vào thực tế thì đội ngũ cán bộ thôn của ta ở không ít nơi còn chưa thực sự đủ năng lực, trình độ cũng như đạo đức để đảm đương công việc. Có thể, do các vị trí cán bộ thôn không phải thuộc biên chế và không có thu nhập đủ sống nên những người có năng lực không tha thiết làm công việc này. Thậm chí, ở không ít nơi, người ta còn đùn đẩy nhau làm cán bộ thôn.

Thiết nghĩ, những người làm việc cấp thôn dù là cấp thấp nhất nhưng lại là những người trực tiếp tiếp xúc, sinh hoạt với người dân trong làng, xóm. Dù công việc của họ nhiều khi tính chuyên môn không nhiều, không cần trình độ cao nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bà con, là mắt xích quan trọng trong việc đưa các chủ trương, chính sách vào đời sống. Vì vậy, mong rằng trong thời gian tới, chúng ta sẽ có những chính sách phù hợp hơn để lựa chọn được những con người phù hợp, đủ đức, đủ tài làm cán bộ cấp thôn.

Xây dựng nông thôn mới là một vấn đề quan trọng, có ý nghĩa lớn trong tiến trình xây dựng, phát triển đất nước. Đây là một con đường dài, khó khăn và vất vả. Để đạt được thành công, chúng ta cần cố gắng, nỗ lực hơn rất nhiều. Trên con đường xây dựng nông thôn mới, điều quan trọng nhất là ta phải lựa chọn được những cán bộ đủ tài, đủ đức, đủ tâm huyết để thực hiện chủ trương. Đồng thời, ta cũng phải kiên quyết loại bỏ những kẻ kém hiểu biết, không đủ tài đức, mang danh cán bộ làm điều sai trái ra khỏi con đường này.

CTV Bảo An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vuducdam.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!