(Bạn đọc) - Trong quá trình đổi mới, các doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ, đây là điều đáng mực nhưng cũng kéo theo rất nhiều vấn đề nảy sinh, nếu quản lý không tốt sẽ ảnh hưởng lớn đến xã hội. Đáng báo động là thời gian qua sự quản lý của Chính quyền dường như không theo kịp sự phát triển của xã hội. Nguyên nhân do đâu? 

Thứ nhất, sự bùng nổ của nhóm ngành Ngân hàng Thương mại cổ phần. Chỉ trong 15 năm đã có hơn 20 Ngân hàng Thương mại cổ phần được thành lập và đi vào hoạt động. Chưa kể có hơn 60 ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Điều đó làm gia tăng mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực tài chính, trong khi nền kinh tế nước ta còn nhỏ chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ và dựa vào thượng mại là chủ yếu. Nếu nền kinh tế mạnh do sản xuất thì một nền tảng tài chính vững mạnh là một lợi thế lớn, nhưng với chúng ta chủ yếu là kinh doanh lướt sóng thì việc có quá nhiều ngân hàng mọc lên là một trong những nguyên nhân khiến hàng loạt ngân hàng thương mại rơi vào cảnh nguy hiểm và dẫn đến hậu quả phá sản hàng loạt kèm theo đó các CEO của những ngân hàng này rơi vào vòng tù tội do lũng đoạn thị trường tài chính.

Nếu nền kinh chúng ta chủ yếu là kinh doanh lướt sóng thì việc có quá nhiều ngân hàng mọc lên là một trong những nguyên nhân khiến hàng loạt ngân hàng thương mại rơi vào cảnh nguy hiểm và dẫn đến hậu quả phá sản hàng loạt

Nếu nền kinh chúng ta chủ yếu là kinh doanh lướt sóng thì việc có quá nhiều ngân hàng mọc lên là một trong những nguyên nhân khiến hàng loạt ngân hàng thương mại rơi vào cảnh nguy hiểm và dẫn đến hậu quả phá sản hàng loạt

Thứ hai, sự phát triển nhanh dẫn đến nhu cầu về hưởng thụ cũng gia tăng, nhất là nhu cầu về nhà ở tại các thành phố lớn cũng tăng theo, đồng nghĩa có nhiều công ty xây dựng cũng gia tăng. Trong khi đó quỹ đất có hạn, các công ty có nhu cầu đất sạch rất lớn điều này làm tăng áp lực cho các nhà đầu tư xây dựng, vì vậy họ làm mọi cách, mọi giá để kiếm được những khu đất vàng, đất bạc…

Thứ ba, khi xã hội phát triển, tầng lớp có thu nhập cao sẽ tăng nhiều dẫn đến nhu cầu giải trí tăng và theo quy luật cung cầu sẽ có hàng loạt khu vui chơi nghỉ dưỡng mọc lên, nhất là sân golf, trong khi hơn 90 triệu dân thì có gần 30 triệu người sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Điều này nói lên rằng, sự quản lý, định hướng cho xã hội của các cấp chính quyền không theo kịp tốc độ phát triển của xã hội.

Nguyên nhân do đâu?

Thứ nhất, trình độ yếu kém của rất nhiều cán bộ quản lý. Rất đông cán bộ quản lý kể cả những người đã nghỉ hưu và đang tại vị không có trình độ thực tế. Họ lên nắm chính quyền do có công với cách mạng. Hoặc do những người quen thân là quan chức đang tại vị nâng đỡ, dìu dắt sắp đặt sẵn, trong khi năng lực bản thân thì rất kém hoặc hoàn toàn không có. Điển hình là vụ BTCT Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm con trai ở Sabeco; hotgilr Thanh Hóa; hay cả họ làm quan ở RẤT NHIỀU địa phương trên cả nước.

Thứ hai, một số người có trình độ thì tự mãn không thay đổi tự làm mới mình, không có chí tiến thủ, cứ cho mình tài giỏi hơn người khác, hoặc cứ nghĩ rằng mình làm như vậy thì đã đủ không cần làm hơn nữa, có làm hơn thì cũng chẳng ai thèm công nhận.

Thứ ba, một số người thì ỷ lại không chịu làm việc, vì họ cho rằng mình làm nhiều thì để người khác hưởng chứ lương của mình nhiêu đó là đủ rồi.

Sự quản lý không theo kịp sự phát triển của xã hội dẫn tới các doanh nghiệp làm sai mà không biết mình sai, hoặc biết mà vẫn làm vì không ai giám sát? Sự quản lý yếu kém dẫn tới tham nhũng tăng gấp nhiều lần tăng trưởng kinh tế. Hậu quả để lại vô cùng lớn, tạo sự cạnh tranh không bình đẳng, lợi ích nhóm tăng, và đẩy những doanh nghiệp chân chính vào ngõ hẹp còn những doanh nghiệp quan hệ mật thiết với nhóm lợi ích thì ung dung hưởng lợi, tạo sự phân hóa giàu nghèo tăng mạnh.

Sự quản lý yếu kèm làm cho người dân không tôn trọng luật pháp, thậm chí là coi thường, làm cho xã hội rối ren mất niềm tin. Vậy lỗi tại ai?

CTV Bùi Bảo

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vuducdam.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!