Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Bạn đọc » Mạnh dạn loại bỏ những “cái thừa”

(Bạn đọc) - Nhìn vào nghịch lý trong những “cái thừa”, dư luận lại xót xa chuyện tại huyện Krông Pắc, Đắc Lắc ồn ào vụ thừa 500 giáo viên tiểu học; hay là bộ máy cồng kềnh, công chức “chen chân” chưa tinh giản được bao nhiêu… cũng chính là rào cản cho sự phát triển của đất nước.

photo-0-1506874201298

Chuyện con ông cháu cha, chuyện đề bạt, bổ nhiệm cán bộ nói là đúng quy trình này nọ nhưng thật ra từ trong nội bộ đến bên ngoài người ta nhìn vào đều thấy rõ hết.

Những “cái thừa” ấy là do đâu? Cần mổ xẻ chiến lược, tầm nhìn non yếu hay cách làm không có quy hoạch? Kỷ cương nói nghiêm nhưng một vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng lúc có 2 vụ trưởng thì giải thích cách gì cũng khó có thể lọt tại dân. Phải thẳng thắn nói rằng, tình trạng “đôn con nhét cháu” đang làm nặng nề thêm bộ máy cơ quan nhà nước nhưng tháo gỡ ra sao, nhiều bộ ngành rất chậm chân và vin cớ khó. Nào khó vì nhạy cảm, khó vì động chạm, khó vì giữ lại ai, tinh giản ai? Đất nước tăng trưởng nhưng chưa bền vững, phải chăng cũng từ những cái “sự thừa” đang sinh ra những tiêu cực không hề nhỏ này? Chuyện con ông cháu cha, chuyện đề bạt, bổ nhiệm cán bộ nói là đúng quy trình này nọ nhưng thật ra từ trong nội bộ đến bên ngoài người ta nhìn vào đều thấy rõ hết.

Để dẹp nghịch lý, ngân sách eo hẹp biên chế phình to, không có cách nào khác là phải chỉ rõ địa chỉ trách nhiệm. Có vậy việc xử lý mới trở nên rốt ráo, và khi bị xử lý thì rõ ràng những con số dôi dư mới dần teo tóp lại. Cứ như bây giờ dù có “nói lui nói tới” thì những người làm cho biên chế “phình bụng” vẫn ngồi “rung đùi” mà thôi. Còn những người gây ra hậu quả trên lại không thấy được đề cập trách nhiệm và hình thức xử lý. Hoặc chuyện đâu rồi cũng vào đó, khi người ký đã về hưu hạ cánh an toàn hay còn đương chức mà khó quy trách nhiệm? Dư luận lo ngại mọi chuyện sẽ vẫn tù mù khi người ta không muốn truy xét trách nhiệm và đổ cho “hoàn cảnh lịch sử”.

GDP tăng trưởng là rất mừng, nhưng sự tăng trưởng ấy đang phải bù cho cả lãng phí từ những cái “sự thừa” gây nên. Càng giật mình nghĩ về những sự thừa, sự chồng chéo trong các văn bản giữa bộ nọ, ngành kia. Chính sự chồng chéo trong quản lý trong nhà nước của các bộ cũng là căn nguyên làm khó doanh nghiệp, “tạo đất” để hành dân.

Dũng cảm nhìn thẳng và nói thẳng thực trạng từng ngành, từng lĩnh vực. Hãy mổ xẻ về những cái thừa đang là rào cản để có kế sách, giải pháp xử lý. Có gì khác, vẫn là quy hoạch, kế hoạch phải đi trước. Cho nên, lỗ hổng trong quản lý cần cách nhìn mới, bao gồm đánh giá đúng cả những sự thừa, thiếu đang là nghịch lý để căn chỉnh lại. Cái gốc vẫn là người lãnh đạo, đứng đầu tại các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết. Người đó phải là “tướng lĩnh” vì nước, vì dân; cái gì đúng phải quyết làm dù có thể đụng chạm đến nhiều người hoặc hỏng việc này việc nọ của ai đó.

Không thể tiếp tục để nghịch lý “ngân sách eo hẹp, biên chế phình ra”, cái “sự thừa” tồn tại như trêu ngươi, tạo vòng luẩn quẩn hàng chục năm qua. Phải có địa chỉ trách nhiệm và xử lý trách nhiệm mới bớt đi những con số nhói lòng, xóa dần sự bất công về lương và thu nhập ngay trong đội ngũ cán bộ công chức, từ đó mới có thể xây dựng bộ máy tinh gọn và hiệu quả

Bạn đọc Hải Yến

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vuducdam.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!