" />
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Bạn đọc » Sẽ còn những vụ như Đồng Tâm nếu vẫn cố tình làm trái tinh thần kiến tạo của Chính phủ

(Bạn đọc) - Tư duy “Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân” như một luồng gió mới thổi vào những quan niệm cũ kĩ, lạc hậu về vai trò quản lý của cán bộ, công chức. Thế nhưng, với những gì đang diễn ra trong thời gian qua, lại cho  thấy, tinh thần Chính phủ kiến tạo vẫn chưa đi vào nhận thức và hành vi của các cấp, các bộ, ban, ngành. 

Tháng 8/2016, tại Hội nghị cải cách hành chính, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nêu rõ chủ trương, Chính phủ đang hướng đến xây dựng một Chính phủ kiến tạo. Suốt gần một năm qua, Chính phủ đã đẩy mạnh việc chuyển phương thức chỉ đạo điều hành từ mệnh lệnh hành chính sang Chính phủ kiến tạo và phục vụ. Thông điệp mà Thủ tướng muốn hướng tới là xây dựng một Chính phủ mà hoạt động quản lý, điều hành của nó hướng tới việc tạo môi trường thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân trong xã hội hoạt động, đặc biệt là các doanh nghiệp tức là các chủ thể của nền kinh tế.

Người dân viết khẩu hiệu trên các tấm bìa giấy đòi chính quyền 'trả lại biển'. Ảnh:Lê Hoàng.

Người dân viết khẩu hiệu trên các tấm bìa giấy đòi chính quyền ‘trả lại biển’. Ảnh:Lê Hoàng.

Kiến tạo là hành động tạo ra những cơ hội, bớt đi những cản trở cho sự phát triển. Tuy nhiên, nhìn lại rất nhiều vụ khiếu kiện đất đai ở Ninh Hiệp, Dương Nội, Văn Giang Ecopark, Sầm Sơn, Thái Bình… và vừa qua là Đồng Tâm, cho thấy, một số lãnh đạo địa phương đang cố tình đi ngược lại với tinh thần kiến tạo của Chính phủ, lạm dụng quyền lực để thu lợi bất chính.

Thay vì, để người dân và doanh nghiệp tự thương thảo để đạt mức giá đền bù thỏa đáng, dựa trên quy định pháp luật, lấy giá thị trường làm tiêu chí quyết định, còn chính quyền địa phương chỉ làm trung gian giúp hai bên thỏa thuận, như tinh thần “Chính phủ kiến tạo”; Thì, dưới áo khoác đầu tư phát triển kinh tế, một số lãnh đạo địa phương lại đứng ra thu hồi đất của người dân với giá rẻ mạt từ vài chục ngàn đồng/m2, rồi giao lại cho những nhóm lợi ích phát triển bất động sản, để họ bán lại với giá từ vài triệu cho đến cả trăm triệu đồng. Một phép chuyển đổi sở hữu giản đơn nhưng màu nhiệm với lợi nhuận lên tới trăm, ngàn lần. Những cưỡng đoạt bất công như vậy làm sao tránh khỏi được mâu thuẫn.

Nguồn sống của người dân trên mãnh đất tổ tiên để lại bị thu hồi, khiến cuộc sống của họ không có lối thoát.

Nguồn sống của người dân trên mãnh đất tổ tiên để lại bị thu hồi, khiến cuộc sống của họ không có lối thoát.

Thực tế cho thấy, vấn nạn tham nhũng, lạm dụng quyền lực đã trở thành căn bệnh trầm trọng trong công tác quản lý của một số cán bộ cấp cơ sở. Những điều này không tạo ra những cơ hội mới, mà lại gây ra rất nhiều những cản trở cho sự phát triển. Nhũng nhiễu là cản trở phát triển, nó là phản kiến tạo; đục khoét, vơ vét, tham nhũng không chỉ là làm suy kiệt nguồn lực quốc gia, mà quan trọng nhất là làm phương hại đến lòng tin của dân. Hàng loạt vụ khiếu kiện đất đai là hồi chuông cảnh báo người dân đang phản đối sự lạm quyền này, và nếu những mâu thuẫn này không được tháo ngòi sớm chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy sau này.

Chính phủ kiến tạo, liêm chính – Con đường từ chủ trương đến hành động có lẽ còn dài. Sẽ vẫn còn những vụ như Đồng Tâm, Sầm Sơn, Văn Giang… nếu một số lãnh đạo cấp cơ sở vẫn cố tình làm trái tinh thần kiến tạo của Chính phủ. Để tránh tình trạng đầu cơ giá rẻ, núp bóng chính quyền, Chính phủ cần xốc lại đội ngũ cán bộ thực thi công vụ để trả lại sự trong sạch và uy tín cho chính quyền. Mạnh tay đối với những trường hợp dung túng cho doanh nghiệp, gây khó khăn cho người dân. Phải làm sao để tinh thần “minh bạch, liêm chính, hành động, kiến tạo, phục vụ” thấm sâu vào trong tư duy, nhận thức và trở thành hành động của các cá nhân trong bộ máy hành chính Nhà nước, không thể để tình trạng trên bảo dưới không nghe như vậy được.

Chỉ khi cam kết và hành động, nói đi đôi với làm từ người đứng đầu Chính phủ đến từng cán bộ, mới tạo được niềm tin nơi người dân, giúp họ yên tâm làm ăn. Đồng thời, cũng chính là động lực mà đất nước đang cần để tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Minh Thư

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vuducdam.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!