Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Chính trị » “Sức mạnh mềm” Việt Nam

(Chính trị) - Thành công lớn nhất thu được từ những hoạt động ngoại giao 2013 là việc Việt Nam đã hoàn thành việc xác lập quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với tất cả các nước lớn, trở thành quốc gia Đông Nam Á duy nhất làm được điều này. “Sức mạnh mềm” Việt Nam đang ngày càng lan tỏa, khi được bầu vào Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại  Diễn đàn hợp tác an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương Shangri-La 12

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn hợp tác an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương Shangri-La 12

Từ xây dựng lòng tin chiến lược

Là người vinh dự đọc diễn văn khai mạc Diễn đàn hợp tác an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương Shangri-La 12 (Singapore tháng 5/2013), bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, với chủ đề “Xây dựng lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng của châu Á” đã khiến dư luận, truyền thông thế giới, các chính khách, các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm bởi tầm nhìn và cách tiếp cận của Việt Nam để giải quyết các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu.

“Hòa bình, hợp tác và phát triển là lợi ích, là nguyện vọng tha thiết, là tương lai chung của các quốc gia, các dân tộc. Trên tinh thần cởi mở của Đối thoại Shangri – La, tôi kêu gọi tất cả chúng ta bằng những hành động cụ thể hãy cùng chung tay xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược vì một châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, hợp tác, thịnh vượng”.

Trích bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn Shangri-La 12

Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra được thông điệp mạnh mẽ, rõ ràng, minh bạch và thẳng thắn về quan điểm của Việt Nam về an ninh khu vực, cũng như cách thức xử lý một trong những quan ngại lớn nhất của cộng đồng quốc tế hiện nay, đó là tình trạng căng thẳng quanh các tranh chấp trên biển, những thách thức an ninh phi truyền thống, sự can dự của các cường quốc trong khu vực. Ông David Brown, nhà ngoại giao kỳ cựu của Hoa Kỳ cho rằng, Thủ tướng Việt Nam đã đưa ra câu hỏi hóc búa mang tính nền tảng: “Làm thế nào để thúc đẩy tất cả các quốc gia, đặc biệt là các cường quốc, hành động phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đối thoại Shangri-La 2013

Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đối thoại Shangri-La 2013

Hôm nay, 31/5, tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 diễn ra ở Singapore, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu dẫn đề. BBT trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát...

Giáo sư Geofrey Till của Trường Đại học King’s College ở London thì khẳng định: “Những gì Thủ tướng Việt Nam nói hoàn toàn đúng đắn” và “xây dựng lòng tin chiến lược” là “cách duy nhất mà các nước ở biển Đông còn mâu thuẫn về lãnh hải có thể giải quyết mâu thuẫn hiện tại”. Còn Đài Tiếng nói nước Nga thì bình luận bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là, “đỉnh cao của một cuộc đối thoại nghiêm túc và có chiều sâu về hiện trạng cũng như tương lai của khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Đến Hội đồng nhân quyền LHQ

Những tháng cuối năm 2013, Việt Nam đón nhận tin vui khi với 184 phiếu thuận trên tổng số 192 phiếu bầu, Ðại hội đồng LHQ đã nhất trí bầu Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền LHQ khóa 2014 – 2016. Việc được bầu vào Hội đồng Nhân quyền LHQ cho thấy sự tín nhiệm, ghi nhận của thế giới về những thành tựu, tiến bộ trong việc bảo đảm quyền con người cũng như khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của nước ta trên trường quốc tế.

Đến nay, Việt Nam tham gia 13 trong số 27 Công ước của LHQ về quyền con người, gần đây nhất đã phê chuẩn Công ước về chống tra tấn – đây là những công ước hết sức cơ bản của thế giới về vấn đề bảo vệ quyền con người. “Tôi rất hài lòng với việc Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền. Sức mạnh của Cộng đồng Pháp ngữ sẽ được tăng cường. Tôi đã chứng kiến tất cả những nỗ lực của Việt Nam đóng góp cho khối Pháp ngữ trong đó có lĩnh vực nhân quyền”, ông Filippe Savadogo – Đại sứ, Đại diện thường trực đoàn Tổ chức các nước nói tiếng Pháp tại LHQ phát biểu với báo giới

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao VN Phạm Bình Minh cho biết: “Việc ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ là bước đi quan trọng trong lộ trình triển khai chính sách đối ngoại “Là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế” và “Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế”. Vì vậy, việc được bầu là thành viên Hội đồng Nhân quyền có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt. Trước hết, điều này cho thấy sự ghi nhận, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong công cuộc Đổi mới toàn diện, trong đó có việc xây dựng Nhà nước pháp quyền, phát huy dân chủ và bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền của người dân”.

Ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam, Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam, bà Pratibha Mehta nhấn mạnh: Trong những năm qua, Việt Nam đã không ngừng cải thiện hệ thống pháp luật và tư pháp, xây dựng một Nhà nước pháp quyền, tăng cường các thể chế quốc gia bảo vệ quyền con người. Nhìn lại một năm qua, những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp sẽ là cơ sở quan trọng để tiếp tục phát huy “sức mạnh mềm” trong năm 2014. Từ đó, Việt Nam tiếp tục đóng góp hiệu quả cho các vấn đề quốc tế và khu vực như một thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Năm 2013, Việt Nam được bầu vào Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc; Được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) niên khóa 2013-2014; Được bầu vào Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO nhiệm kỳ 2014-2017. Lần thứ hai, Việt Nam được tín nhiệm giao đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC 2017. Việt Nam đã thiết lập 13 quan hệ Đối tác chiến lược và 11 quan hệ Đối tác toàn diện, đặc biệt là với 5 nước thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

(Giao Thông Vận Tải)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vuducdam.org
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!