Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Kinh tế » Việt Nam – Nhật Bản: củng cố chính trị để phát triển kinh tế

(Kinh tế) - Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là một nỗ lực tiếp nối chính sách đối ngoại đa phương, đa dạng hóa của Việt Nam. Sự tin cậy giữa Việt Nam – Nhật Bản không ngừng được củng cố, hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm, gặp gỡ cấp cao hàng năm. Và sau mỗi chuyến thăm đó, hai nước đều đặt thêm dấu mốc mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản.

Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2017, Việt Nam – Nhật Bản đã liên tiếp có những chuyến thăm, tiếp xúc lãnh đạo cấp cao giữa hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu rộng hơn. Mở đầu là chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào giữa tháng 1, tiếp theo đó là chuyến thăm lịch sử của Nhà Vua và Hoàng Hậu hồi cuối tháng 2, sau đó là chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản và phu nhân theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Và nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, sáng ngày 4/6 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao, cùng 200 doanh nghiệp rời Việt Nam lên đường thăm chính thức Nhật Bản và dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 23 tại Tokyo từ ngày 4-8/6/2017.

Sự tin cậy giữa Việt Nam - Nhật Bản không ngừng được củng cố, hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm, gặp gỡ cấp cao hàng năm

Sự tin cậy giữa Việt Nam – Nhật Bản không ngừng được củng cố, hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm, gặp gỡ cấp cao hàng năm

Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đã có lịch sử lâu đời, trải qua nhiều thăng trầm, thời gian gần đây với quyết tâm và tầm nhìn của lãnh đạo hai nước, hai dân tộc đã gắn bó và tạo dựng được mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp. Có thể nói, quan hệ giữa Việt Nam – Nhật Bản đang ở trong giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử. Việc hai nước thiết lập mối quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á” vào năm 2014 và đặt ra “Tầm nhìn chung cho quan hệ Việt Nam – Nhật Bản” vào năm 2015 là những dấu mốc quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển quan hệ toàn diện và thực chất giữa hai quốc gia trên các lĩnh vực.

Bên cạnh ý nghĩa thắt chặt tin cậy chính trị, chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này đặt trọng tâm vào thúc đẩy hợp tác thực chất trong lĩnh vực kinh tế giữa hai nước. Là cơ hội để Thủ tướng truyền tải nhiều thông điệp mới về môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch và công khai, cũng như cam kết về vai trò kiến tạo của Chính phủ Việt Nam.

Hơn 40 năm qua, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam – Nhật Bản là lĩnh vực phát triển mạnh và năng động nhất. Trong khi Việt Nam có được những lợi ích đáng kể từ ODA, thương mại và FDI của Nhật Bản, thì phía Nhật Bản cũng đã đạt được thành quả trong mối quan hệ này. Bởi vì, Việt Nam chính là thị trường đầy tiềm năng cho hàng hóa và các sản phẩm đầu tư của Nhật bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao 36 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và các hợp đồng, bản nhớ hợ tác MOU trị giá trên 22 tỷ USD giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao 36 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và các hợp đồng, bản nhớ hợ tác MOU trị giá trên 22 tỷ USD giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Thực tế cho thấy, Việt Nam tuy là nước đang phát triển, nhưng lại là một thị trường lớn với hơn 90 triệu người dân, và với nguồn nhân lực dồi dào này, có khả năng đáp ứng được nhu cầu thiếu hụt lao động của Nhật Bản. Bên cạnh đó, giữa Việt Nam – Nhật Bản lại có những nét tương đồng về văn hóa, cũng như suy nghĩ, cùng với chính trị ổn định, môi trường đầu tư thuận lợi với nhân công giá rẻ. Và với tư cách là một thành viên của ASEAN, nằm ở vị trí chiến lược, Việt Nam có thể đóng vai trò như chiếc cầu nối cho Nhật Bản củng cố và nâng cao mối quan hệ của mình trong khối này.

Hiện nay có khoảng 3.242 dự án đầu tư đến từ 1,6 nghìn doanh nghiệp Nhật Bản với tổng số vốn đạt 42 tỷ USD, chiếm 15% FDI vào Việt Nam. Các dự án được triển khai ở 19 ngành, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, công nghệ thông tin, dịch vụ… Có thể thấy, các doanh nghiệp Nhật Bản đang ngày càng đánh giá cao thị trường Việt Nam hơn so với các nước trong khu vực. Và chính sự gia tăng nhanh chóng về số lượng các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã phản ánh mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa hai nước.

Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác mà Nhật Bản có thể bổ sung, tương trợ trong tương lai để cùng nhau phát triển. Việc hợp tác giữa kinh tế giữa Việt Nam – Nhật Bản đang ngày càng tiến xa hơn và càng được củng cố là nhờ lãnh đạo hai nước đang rất nỗ lực thực hiện các hoạt động chính trị – kinh tế trong thời gian qua. Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản hợp tác với nhau như hai người bạn thân, góp phần thúc đẩy nền kinh tế của hai nước lên một tầm cao mới.

Minh Thư

Thủ tướng thêm xung lực cho ‘con tàu’ đầu tư Nhật Bản tới Việt Nam

Thủ tướng thêm xung lực cho ‘con tàu’ đầu tư Nhật Bản tới Việt Nam

Chiều nay, tại Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam với sự tham dự của 1.600 đại biểu, doanh nghiệp (DN), trong đó có 200 đại biểu...
Thủ tướng: ‘Toàn cầu hóa là tất yếu, dù chúng ta ủng hộ hay phản đối’

Thủ tướng: ‘Toàn cầu hóa là tất yếu, dù chúng ta ủng hộ hay phản đối’

Phát biểu tại Nhật sáng nay, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định tiếp tục thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do, trong đó có TPP. Tham dự và là lãnh đạo...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@vuducdam.org
Xem thêm: Vũ Đức Đam
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!