Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Quốc phòng - Biền đảo » Ấn Độ bán tên lửa BrahMos cho Việt Nam

(Quốc phòng - Biền đảo) - Trong bối cảnh Ấn Độ muốn xây dựng tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, quốc gia này đang củng cố quan hệ hợp tác quốc phòng với Việt Nam

Giờ đây, Ấn Độ cho thấy họ đã đồng ý bán tên lửa siêu thanh BrahMos, một sản phẩm do Ấn Độ hợp tác với Nga để sản xuất, cho Việt Nam mặc dù Hà Nội đã yêu cầu mua loại tên lửa này từ năm 2011. Ngoài ra, các nước Indonesia, Nam Phi, Chile và Brazil cũng sẽ là những khách hàng lớn của Ấn Độ.

Quan hệ quốc phòng giữa Ấn Độ và Việt Nam ngày càng trở nên vững mạnh hơn.

Quan hệ quốc phòng giữa Ấn Độ và Việt Nam ngày càng trở nên vững mạnh hơn.

Một số sản phẩm quốc phòng khác do Ấn Độ sản xuất cũng sẽ được xuất khẩu ra nước ngoài. Cụ thể, New Delhi sẽ giúp nâng cấp hai tàu khu trục lớp Petya của Việt Nam và sẽ cung cấp 10 tàu tuần tra trên biển nữa cho nước này. Hà Nội cũng chú ý đến loại ngư lôi tốc độ cao Varunastra của Ấn Độ.

Động thái của Ấn Độ diễn ra vài ngày sau khi Mỹ chính thức dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Bản thân Ấn Độ muốn xây dựng quan hệ với những quốc gia như Việt Nam để có thể tạo đối trọng với Trung Quốc, và đây là lý do New Delhi đang đẩy mạnh cung cấp nhiều loại vũ khí cho Hà Nội. Với một số chính trị gia Ấn Độ, Việt Nam có thể trở thành đối trọng của Trung Quốc giống như Pakistan với Ấn Độ hiện tại.

Trong lúc thế giới đang chờ đợi phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về tuyên bố của Trung Quốc trên Biển Đông, việc Ấn Độ tăng cường sự hiện diện của mình tại Biển Đông thông qua Việt Nam là rất đáng chú ý. Ấn Độ đã ký thỏa thuận với Việt Nam vào tháng 10/2011, qua đó cho phép New Delhi thăm dò dầu khí tại một số trên Biển Đông mặc cho sự thách thức của Trung Quốc.

Khi đó, Trung Quốc tuyên bố với Ấn Độ rằng nước này cần sự cho phép của Bắc Kinh trước khi khai thác dầu khí tại những điểm này. Nhưng sau đó Việt Nam đã lấy Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) được công bố vào năm 1982 để khẳng định chủ quyền của những khu vực có dầu mỏ trên, và ngay lập tức Ấn Độ bày tỏ sự ủng hộ đối với tuyên bố của Việt Nam.

Tháng trước, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã có mặt tại Hà Nội nhằm thúc đẩy quan hệ chiến lược trong lúc hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thành lập quan hệ đối tác chiến lược. Ấn Độ đã công khai ủng hộ Việt Nam và Philippines trong cuộc tranh chấp biển đảo với Trung Quốc của hai quốc gia này, và tàu chiến Ấn Độ đã từng đến thăm Việt Nam. New Delhi và Hà Nội vẫn tiếp tục hợp tác thăm dò khí đốt trên vùng biển thuộc chủ quyền và đặc quyền kinh tế ở Biển Đông mặc cho sự đe dọa (vô lý và bất hợp pháp) của Trung Quốc.

Mối quan hệ chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam là dấu hiệu cho thấy chiến lược đối ngoại ngày càng tham vọng hơn của New Delhi ở Biển Đông. Trong lúc quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc không tốt, Hà Nội có thể sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong kế hoạch của Ấn Độ.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!