Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Chính trị » Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Giữ lấy danh dự người làm báo, niềm tin của xã hội”

(Chính trị) - Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT-TT chiều nay (15-1), Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng đã gửi thông điệp đến báo chí.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Triển lãm về công nghệ, công nghiệp Việt Nam - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng báo cáo Thủ tướng về những hoạt động của ngành TT&TT trong năm 2018.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, người Việt Nam đọc tin nhiều hơn sách. Vì vậy, báo chí tác động, ảnh hưởng đến nhận thức của người Việt Nam rất nhiều. Vai trò quan trọng của báo chí được tăng lên rất nhiều so với các nước khác.

“Vậy nên, ý thức trách nhiệm của người làm báo Việt Nam càng phải cao, mà đầu tiên là các Tổng biên tập, phóng viên phải thấy trách nhiệm này để không dễ dãi với các bài viết của mình. Và cũng phải thấy tự hào, cao quý khi thấy mình có 1 sứ mạng cao cả là tác động đến nhận thức của hàng trăm triêu người. Hãy giữ lấy danh dự người làm báo, giữ lấy niềm tin của xã hội vào báo chí”- Bộ trưởng Bộ TT-TT nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, muốn quản lý được báo chí thì đầu tiên phải nhìn thấy toàn bộ “bức tranh” hàng trăm triệu thông tin mỗi ngày trên không gian mạng, phải giám sát được, đo lường được, phân tích và dự báo được các xu thế, phát hiện sai phạm để nhắc nhở.

ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan triển lãm về công nghệ ngày 15-1

Cần xây dựng trung tâm lưu chiểu dữ liệu truyền thông số quốc gia, Trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng. Cần đánh giá được xu thế thông tin theo từng báo, từng diễn đàn, từng phóng viên, từng Facebooker.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, nhiều báo hiện nay không nhận được hỗ trợ tài chính của Nhà nước, tự bươn trải trong khi thị trường quảng cáo bị chia sẻ gần như 40% với mạng xã hội và con số này có xu thế ngày càng tăng lên.

“Chúng ta cần sớm hoàn thiện cơ chế đặt hàng báo chí, đề xuất cơ chế thuế, cơ chế tự chủ tài chính thuận lợi cho báo chí phát triển. Với một nguồn thu nhất định nhưng ổn định sẽ giúp báo chí phụng sự Tổ quốc tốt hơn”- Bộ trưởng Bộ TT-TT nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, cần tận dụng lợi thế của mạng xã hội để thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận, tạo đồng thuận xã hội. Báo chí không được bỏ trống trận địa này. Phải sử dụng công nghệ để cạnh tranh với mạng xã hội. Thay vì đưa nội dung báo mình lên mạng xã hội của người khác, mỗi báo phải là một mạng xã hội thu nhỏ của mình.

Cần xây dựng và ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội; Ban hành quy định pháp luật về xử lý tin sai, tin giả; xây dựng các mạng xã hội Việt Nam bên cạnh Zalo, Mocha, VCC…

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý, đào tạo phóng viên là giải pháp căn cơ, lâu dài. Mỗi tháng, Bộ sẽ tổ chức 2 lớp đào tạo phóng viên. Đồng thời, có thể thành lập câu lạc bộ các Tổng biên tập, tổng hợp các đề xuất, góp ý cho quản lý nhà nước về báo chí.

Bộ trưởng Bộ TT-TT cho biết, năm 2019, phải thực hiện quy hoạch báo chí; Sơ kết thực hiện Luật Báo chí và lập kế hoạch sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí; Nghiên cứu đánh giá mô hình tổ hợp truyền thông đa phương tiện của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và một số địa phương để xem xét mô hình tập đoàn truyền thông Nhà nước; Giải quyết tình trạng báo hóa tạp chí, báo hóa trang tin điện tử tổng hợp…

Bộ TT-TT chọn chủ đề năm 2019 là “Nâng cao thứ hạng Việt Nam”. Phương châm hành động của toàn ngành TT-TT sẽ nhằm thực hiện mục tiêu này.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!