Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Bạn đọc » Định “chày cối” đến bao giờ hả Osin Huy Đức?

(Bạn đọc) - Mới đây, Osin Huy Đức lại tiếp tục đăng tải bài viết với tiêu đề: “Luật An ninh mạng: chỗ nào bảo vệ riêng tư cho người dân?” kèm theo những thông tin, trích dẫn nghe có vẻ lo lắng cho tương lai của đất nước, giúp người dân “nắm rõ” về Luật An ninh mạng “chính xác hơn”. Vậy sự thật là như thế nào?

Thứ nhất, Osin cho rằng thông tin mà Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an chia sẻ với báo chí: “18 quốc gia trên thế giới đã có văn bản luật quy định các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu quan trọng trong phạm vi lãnh thổ quốc gia như Mỹ, Canada, Trung Quốc” là không chính xác và phản bác lại với lập luận: “Mỹ chỉ yêu cầu lưu trữ dữ liệu tài chính và thuế, còn Canada chỉ yêu cầu lưu trữ dữ liệu của những tổ chức hành chính công như trường học công, bệnh viện công hay cơ quan nhà nước. Giả sử như người Mỹ hay người Canada sử dụng Zalo, chính phủ 2 nước không yêu cầu Zalo phải lưu dữ liệu ở Mỹ hay Canada”.

Huy Đức mài bút, tìm hiểu, đi theo “bám sát” Luật An ninh mạng để viết về nó mà lại để bất cẩn như thế này là sao? Chẳng lẽ, ông không biết về thông tin, cựu nhân viên CIA Edward Snowden từng tiết lộ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) được quyền truy cập trực tiếp vào server của một loạt các hãng lớn như Facebook, Google, Microsoft, Appe, Yahoo, PaTalk, Youtube, Skype, AOL… để theo dõi các hoạt động internet trên toàn thế giới. NSA không khác gì “cột thu lôi” thu thập tất cả dữ liệu người dùng trên thế giới, sao không thấy Huy Đức lên tiếng bảo vệ lẽ phải? Thông tin này đã được truyền thông, báo đài đăng tải rất nhiều, chỉ cần một cú click chuột là có thể kiểm chứng được ngay. Vậy nên, người viết bài này thắc mắc, chẳng biết là Osin không biết hay đang cố tình lấp liếm thông tin với bạn đọc?

Định “chày cối” đến bao giờ hả Osin Huy Đức?

Định “chày cối” đến bao giờ hả Osin Huy Đức?

Thứ hai, cho rằng “vì bảo vệ riêng tư của người dân, trước tiên là không chuyển dữ liệu cho chính phủ, nếu không có lệnh của tòa án”. Nói như ông thì mỗi khi xảy ra vụ việc gì phải có lệnh của toà án trước tiên, sau đó cơ quan chức năng mới vào cuộc điều tra. Nóng lòng ngăn cản Luật An ninh mạng đến nỗi phát biểu một cách nông cạn, võ đoán thế này hả Osin? Thế hóa ra các cơ quan như viện kiểm sát, công an phải giải tán hết à? Chưa có chứng cứ, điều tra đã bắt xét xử lúc đó ra tòa lấy gì để luận tội người ta? Cho dù có giấy của tòa án hay cơ quan chức năng điều tra gì thì điều đầu tiên phải chứng minh người ta có tội, chứ không thể khơi khơi bắt giam, điều tra vô lý được. Vậy nên, để có lệnh của toà án thì luôn có cả một quá trình làm việc của cơ quan chức năng, từ nhận tin, điều tra, đến truy tố, xét xử. Là một người trí thức, nhiều chữ thì đáng lý ra điều này ông phải biết chứ?

Thứ ba, cho rằng “Luật An ninh mạng và dự thảo 31/10/2018 tước đi quyền ẩn danh trên internet, tức là cản trở người dân tự bảo vệ và thực thi quyền riêng tư, vì ẩn danh chính là cách bảo vệ riêng tư tốt nhất. Thay vì giúp người dân che dấu danh tính khi sử dụng Internet, Bộ Công an lại bắt buộc người dân phải tiết lộ danh tính, yêu cầu những công ty Internet phải thu thập, xác minh và cung cấp cho Bộ Công an họ tên, ngày tháng năm sinh cho đến số chứng minh thư, số thẻ tín dụng, tình trạng sức khỏe”. 

Xin hỏi Osin là trong Luật An ninh mạng có điều, khoản nào nói là tước đi quyền ẩn danh của người dân; hay câu chữ nào nói là cơ quan an ninh là đơn vị giám sát, theo dõi thông tin cá nhân của người dùng hay không? Nếu “không biết” thì xin trích dẫn quy định Luật An ninh mạng ra cho Huy Đức nắm rõ luôn là: “Chỉ khi phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng, Luật An ninh mạng mới yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin cá nhân có liên quan tới hành vi vi phạm pháp luật đó. Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng chỉ được phép tiếp cận thông tin cá nhân của người sử dụng có hoạt động hoạt động vi phạm pháp luật, với trình tự nghiêm ngặt bằng văn bản, được các cấp có thẩm quyền phê duyệt”. Nói một cách dễ hiểu là mọi dữ liệu của người dân vẫn nằm ở doanh nghiệp, được bảo mật tuyệt đối và cơ quan chuyên trách về an ninh mạng không thể can thiệp và biết bất cứ thông tin nào, chỉ khi có dấu hiệu vi phạm cơ quan chức năng mới gửi giấy tờ đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin.

Có lẽ giờ đây Osin đang bị mất bình tĩnh khi Luật An ninh mạng sắp có hiệu lực (01/01/2019)

Có lẽ giờ đây Osin đang bị mất bình tĩnh khi Luật An ninh mạng sắp có hiệu lực (01/01/2019)

Hơn nữa, viết như ông thì lên mạng xã hội mọi người có thể thoải mái giả mạo bất cứ ai rồi đi lừa đảo, tống tiền, nói xấu người khác, hay là xuyên tạc, tung tin đồn gây bất ổn chính trị, kinh tế, xã hội giống như Osin mà không phải chịu trách nhiệm gì hay sao? Không có lý gì mà ở ngoài đời thật các hành vi lừa đảo, tống tiền lại bị bắt trong khi trên mạng xã hội thì thỏa sức làm những việc đó mà lại không hề hấn gì. Người dân công khai danh tính, lý lịch của mình cho các nhà mạng, suy cho cùng cũng là bảo đảm lợi ích cho mỗi cá nhân, tổ chức và xã hội mà thôi. Bởi nếu không làm vậy thì lấy đâu ra cơ sở để cơ quan chức năng giải quyết các vụ việc như doanh nghiệp bị làm giả thương hiệu, làm giả fanpage, người dùng bị report tài khoản mất hết quyền truy cập, sau đó bị kẻ gian đăng đàn nói xấu, lừa tiền bạn bè, người thân làm mất danh dự, nhân phẩm?

Rõ ràng, Luật An ninh mạng ra đời chính là phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, phù hợp với xu thế của thời đại. Huy Đức lúc nào cũng “bô bô” lên là nhân danh chính nghĩa, tương lai của đất nước, lo lắng cho người dân thế những, nhìn những gì mà ông chia sẻ ở trên thì có thể thấy ông lại cố đấm ăn xôi, lôi kéo dư luận vào mục đích xấu xa của mình.

Nhiều người thắc mắc vì sao Osin “năm lần bảy lượt” viết bài “chày cối”, bằng mọi giá để ngăn cản Luật An ninh mạng ra đời như vậy? Nếu ai theo dõi trang cá nhân của Huy Đức sẽ không còn lạ gì với con buôn chính trị này khi sử dụng ngòi bút của mình để xuyên tạc, “đâm thuê chém mướn”, tung tin đồn “giết chết” doanh nghiệp, gây bất ổn cho kinh tế, chính trị của đất nước. Thế nhưng, như “cá nằm trên thớt”, chỉ 2 tháng nữa thôi, sẽ không còn “tấm áo choàng” nào có thể bảo vệ cho các hành vi vi phạm pháp luật của ông nữa đâu, Huy Đức à.

Bạn đọc Minh Thư 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!