Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Thế giới » EpochTimes: Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn hợp tác “làm trong sạch” NDRC

(Thế giới) - Tờ EpochTimes ngày 23/10 đưa tin, mới đây, ba quan chức của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã bị điều tra. Đến nay, “Tiểu Quốc vụ viện” – tên thường gọi của hệ thống của NDRC – đã có hơn 20 người bị sa thải. Có phân tích cho rằng, Tập – Vương hợp tác “đả hổ” đã phát hiện được rất nhiều vụ bê bối lớn, trong đó thì số vụ bê bối của NDRC đứng đầu trong số Uỷ ban các Bộ.

Ngày 19/10/2015, Giám đốc Vương Uy, Phó giám đốc Nhậm Vỹ, Nghiên cứu viên về phát triển chất lượng cuộc sống Chu Hoà Vũ bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng”. Theo truyền thông Trung Quốc tiết lộ, đây là vụ án lớn đầu tiên mà Tân Trưởng ban thanh tra kỷ luật của NDRC – Nhậm Kiến Hoa – xử lý.

Trung Quốc đã phát hiện được rất nhiều vụ bê bối lớn, trong đó thì số vụ bê bối của NDRC đứng đầu trong số Uỷ ban các Bộ.

Trung Quốc đã phát hiện được rất nhiều vụ bê bối lớn, trong đó thì số vụ bê bối của NDRC đứng đầu trong số Uỷ ban các Bộ.

Tháng 09/2015, Vương Kỳ Sơn đưa Nhậm Kiến Hoa lên nhận chức Trưởng ban thanh tra kỷ luật của NDRC thay cho Lưu Hiểu Tân vì ông này thiếu trách nhiệm trong việc giám sát những vụ tham nhũng lớn liên tiếp xảy ra tại NDRC. Đây là vụ án đầu tiên kể từ khi Nhậm Kiến Hoa lên nhận chức, cũng là lần đầu tiên Ban thanh tra kỷ luật NDRC công bố trên trang mạng chính thức của CCDI. Những vụ án của Lưu Thiết Nam, Hứa Vĩnh Thịnh trước đó đều do báo chí phanh phui trước thì các quan chức địa phương mới can thiệp vào. Rõ ràng sau khi “cánh tay phải” của Vương Kỳ Sơn gia nhập NDRC, tốc độ chống tham nhũng của Uỷ ban này đã được đẩy mạnh hơn.

Từ sau “Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18”, có ít nhất 21 quan chức trong Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) bị sa thải, trong đó hệ thống NDRC có đến 12 người.

NDRC được gọi là “Tiểu Quốc vụ viện”, từ đó đến nay, các quan chức cấp cao của “Phe Giang” như: Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng, Chu Vĩnh Khang…thông qua các hoạt động của NDRC, Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc Sinopec, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) chiếm đoạt khối tài sản rất lớn. Ngoài cựu Phó giám đốc của NDRC Lưu Thiết Nam, có rất nhiều quan chức đều là người của “Tập đoàn Giang Trạch Dân”. Sau “Đại hội 18”, hệ thống NDRC được “thanh lọc lớn”. Trong Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc TQ tháng 03/2013, Bộ trưởng Bộ Đất đai và Tài nguyên, thân tín của Ôn Gia Bảo – Từ Thiệu Sử được bổ nhiệm làm Giám đốc NDRC. Sau đó, chủ tịch Ủy ban giám sát điện lực quốc gia – Ngô Tân Hùng được bổ nhiệm làm Phó giám đốc NDRC, Cục trưởng Cục năng lượng quốc gia.

Hệ thống NDRC đã xảy ra một trận “địa chấn lớn” khi các quan chức liên tiếp bị bãi chức. Tiếp đó, NDRC cũng có sự điều chỉnh nhân sự lớn, Lưu Hạc – cố vấn kinh tế của Tập Cận Bình – trở thành vị Phó giám đốc đầu tiên của Uỷ ban này. Ngày 19/08/2015, Trưởng Ban Nghiên cứu Quốc vụ viện, “cố vấn cấp cao” của Lý Khắc Cường – Ninh Cát Triết được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc NDRC. Đến nay, NDRC có 7 quan chức cấp cao là: Giám đốc Từ Thiệu Sử, các Phó giám đốc Lưu Hạc, Hà Lập Phong, Nuer (Nur) Bekri, Trương Dũng, Ninh Cát Triết, Mục Hồng.

Lưu Thiết Nam tháng 05/2013 bị bãi chức, tới tháng 12/2014 bị kết án chung thân. Ông Lưu bị cáo buộc là “đại quản gia tài chính” cho Giang Trạch Dân, đã trục lợi cho “Phe Giang” trong thời gian dài.

Theo báo mạng Đông Hồng Kông (hk.on.cc), từ sau “Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18”, Tập-Vương hợp tác “đả hổ” đã phát hiện được rất nhiều vụ bê bối lớn. Nếu chỉ tính ở Thủ đô Bắc Kinh, thì số vụ bê bối của NDRC đứng đầu trong số Uỷ ban các Bộ. Trong quá trình cùng thực thi chống tham nhũng và cải cách của Tập – Vương, thì chắc chắn tương lai của “Tiểu Quốc vụ viện” sẽ càng tồi tệ hơn nữa.

Lục Châu (dịch từ epochtimes.com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!