Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Thế giới » Hoàn Cầu: Trung Quốc đứng thứ 3 thế giới về xuất khẩu máy bay chiến đấu

(Thế giới) - Trung Quốc đã xuất khẩu 1.700 máy bay quân sự tới các quốc gia khác nhau kể từ khi bắt đầu lĩnh vực thương mại này 35 năm trước đây.

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đăng bài viết cho hay mặc dù chưa hoàn thành thử nghiệm đối với máy bay tàng hình J-31 nhưng Trung Quốc đã đứng thứ 3 trên thế giới về lượng xuất khẩu máy bay chiến đấu đa nhiệm trong giai đoạn 2010-2017, chỉ sau Mỹ và Nga.

Theo Hoàn Cầu, điều này cho thấy Trung Quốc đã trở thành một nhà xuất khẩu lớn về máy bay chiến đấu mà không phụ thuộc vào các máy bay thế hệ 5.

Trung Quốc đã xuất khẩu 1.700 máy bay tới các quốc gia khác nhau kể từ khi bắt đầu lĩnh vực thương mại này 35 năm trước đây.

JF-17 Thunder (FC-1) được trưng bày tại triển lãm hàng không Paris Air Show 2013.

Trung Quốc xếp thứ 3 thế giới chủ yếu nhờ khoảng 100 máy bay FC-1 Xiaolong (hay còn được biến đến là JF-17 Thunder) đã được chuyển giao hoặc đang chờ chuyển giao cho Pakistan hoặc đã được ủy quyền sản xuất với tổng giá trị lên tới 2,52 tỷ USD.

Hoàn Cầu cho hay, máy bay chiến đấu đa nhiệm hạng nhẹ, một động cơ JF-17 do Tập đoàn máy bay Chengdu và Tổ hợp hàng không Pakistan phối hợp phát triển đã dẫn đầu danh sách xuất khẩu kể từ khi mẫu máy bay J-7 dần lui về quá khứ. Hơn 10 quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm tới loại máy bay đa nhiệm và giá rẻ này của Trung Quốc.

Máy bay huấn luyện K-8 do Trung Quốc sản xuất

Máy bay huấn luyện K-8 do Trung Quốc sản xuất

Thêm vào đó, máy bay huấn luyện K-8 cũng mang lại doanh thu đáng kể cho Trung Quốc. Ai Cập là khách hàng nước ngoài lớn nhất của loại máy bay này.

Ngoài ra, Trung Quốc đã xuất khẩu 25 máy bay vận tải Y-8. Theo phương tiện truyền thông nước ngoài, máy bay Y-8 của Trung Quốc đã được xuất khẩu sang 6 nước gồm Myanmar, Pakistan, Sudan, Tanzania, Venezuela và Sri Lanka.

(Theo Tri Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!