Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Thời sự » Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Chính phủ

(Thời sự) - Chỉ đạo quan tâm tới chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chỉ ra định hướng phát triển phù hợp khi làm việc với các địa phương, yêu cầu mới về công tác tiếp dân, chỉ đạo chống thiên tai,dự Lễ khai mạc Hội chợ ASEAN-Trung Quốc 2014 (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư ASEAN-Trung Quốc (CABIS) lần thứ 11 tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc… là những hoạt động nổi bật của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng trong tuần qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN.

* Tới dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc chăm lo nâng cao sức khỏe cho người dân là một nội dung hết sức quan trọng, phát triển nguồn lực con người, tạo động lực cho phát triển nhanh, bền vững của ASEAN cũng như của từng quốc gia thành viên.

Theo Thủ tướng, để xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân và vì người dân, cần tăng cường hợp tác xây dựng mạng lưới bao phủ y tế toàn dân, bảo đảm cho mọi người dân đều dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng. Trước mắt cần ưu tiên cho những đối tượng dễ bị tổn thương, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo.

Diễn biến phức tạp của các dịch bệnh truyền nhiễm như Ebola, H7N9, Mec-CoVi… trên thế giới và các dịch bệnh có mức độ lưu hành cao trong khu vực ASEAN như sốt xuất huyết, dịch tay chân miệng, bệnh dại, sốt rét kháng thuốc… càng đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả. Đồng thời, tranh thủ sự hỗ trợ về y tế từ các nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; thúc đẩy hợp tác với các đối tác khác của ASEAN.

* Trong những ngày cuối tuần, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thăm và làm việc tại Lào Cai, Yên Bái về tình hình KTXH địa phương, khánh thành tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam  – đường Nội Bài-Lào Cai, thăm các dự án công nghiệp, khai khoáng trên địa bàn.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai, Thủ tướng mong muốn Lào Cai tập trung phát huy, khai thác tiềm năng, thế mạnh về dịch vụ, du lịch; công nghiệp khai khoáng; kinh tế biên mậu…, đồng thời khắc phục những hạn chế, yếu kém, nhất là về hạ tầng, nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, tỷ lệ hộ nghèo còn cao (khoảng 17%).

Đối với tỉnh Yên Bái, Thủ tướng nêu rõ, không có cách nào khác, Yên Bái phải phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế của địa phương; huy động các nguồn lực cho xây dựng và phát triển; cần đặc biệt quan tâm đến lợi thế về phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp. Đó là lợi thế về hạ tầng giao thông vận tải, trong đó có đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai trong thông thương, tiếp cận thị trường Hà Nội và thị trường Trung Quốc.

* Đổi mới quản trị ĐH; tiếp tục đổi mới chương trình; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học; phát triển đội ngũ giảng viên có phẩm chất chính trị, đạo đức và trình độ cao; hiện đại hóa cơ sở vật chất… là 5 nhiệm vụ mà ĐHQG Hà Nội và các trường ĐH, CĐ cả nước cần làm tốt trong thời gian tới. Đây là yêu cầu định hướng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh khi dự Lễ khai giảng năm học 2014-2015 của Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội.

Tron tuần, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã tới dự Lễ khai giảng năm học 2014-2015 của Học viện Quốc phòng vào sáng 16/9.

Phát biểu trước cán bộ, sỹ quan, học viên, chiến sỹ Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Học viện tiếp tục quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng và các nghị quyết của Trung ương, Quân ủy Trung ương mà đặc biệt là Nghị quyết của Trung ương về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới; tăng cường nghiên cứu khoa học, phát triển lý luận, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của học viện, đồng thời chủ động cung cấp các luận cứ khoa học cho chiến lược quốc phòng, tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về các chủ chương, biện pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

* Tại Hội nghị tổng kết công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư và an toàn giao thông phục vụ triển khai các dự  án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Sự ủng hộ của nhân dân đối với dự án quốc gia này là rất đáng trân trọng, nhờ đó chúng ta hoàn thành GPMB một dự án rất lớn, thời gian nhanh kỷ lục với nguồn vốn đến 6 tỷ USD. Người dân đã dời bỏ nhà cửa, đất đai mà mình sinh sống nhiều năm để dành đất cho dự án, rất ít hộ gia đình trong hàng ngàn hộ trên 22 tỉnh, thành phố phải cưỡng chế hành chính.

* Chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện Chỉ thị 35-CT/TƯ của Bộ Chính trị, Luật Tiếp công dân, Nghị định 64/NĐ-CP của Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu mỗi cán bộ tiếp dân phải đặt mình vào vị trí của người dân đi khiếu nại, tố cáo để tích cực, chủ động tìm các biện pháp xử lý dứt điểm, mạnh dạn sửa sai, không đùn đẩy trách nhiệm lên cấp trên.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành phải thống nhất nhận thức, quan điểm, cách làm trong giải quyết KNTC bởi có gần 70% KNTC liên quan đến đất đai, cho thấy việc quản lý các cấp trong việc này còn nhiều hạn chế. Quá trình tiếp công dân cần có sự vào cuộc tham gia của các đoàn thể chính trị-xã hội, các hội nghề nghiệp như Hội Luật gia, Liên đoàn Luật sư Việt Nam…

* Phát biểu tại buổi tọa đàm “Di dân tự phát – Thực trạng và giải pháp bố trí lại dân cư theo hướng phát triển bền vững”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng để giải quyết vấn đề di dân tự do cần giải pháp đồng bộ trong đó, đặc biệt quan tâm việc động viên người dân không bỏ làng quê để di dân tự do vào các vùng khác.

Đặc biệt chủ trương đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, chăm lo tốt hơn cho dân an cư lập nghiệp để dân không muốn đi, dù còn khó khăn. Việc giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo ở đầu đi rất quan trọng cùng với việc giáo dục ý thức trách nhiệm, hệ thống chính trị vào cuộc vận động nhân dân nếu di cư phải có tổ chức, kế hoạch của Nhà nước.

* Thị sát thường kỳ Dự án Nhà Quốc hội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước xây dựng Nhà Quốc hội yêu cầu: Công trường đang trong thời điểm quyết định, chuẩn bị hoàn thành, cần nghiêm khắc về thời gian thi công, chạy thử không để sai sót  đối với từng chi tiết nhỏ nhất. Các đơn vị cam kết đảm bảo các mốc tiến độ hoàn thành của công trình Nhà Quốc hội trước khi chính thức vận hành, đưa vào phục vụ kỳ họp thứ 8 của Quốc hội dự kiến vào cuối tháng 10 tới.

* Tuần qua, để phòng chống cơn bão mạnh số 3 đổ bộ vào vịnh Bắc Bộ, các tỉnh Đông Bắc và miền núi phía Bắc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có các cuộc giao ban, chỉ đạo các lực lượng, địa phương triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời, phù hợp, giảm tối đa thiệt hại do mưa bão gây ra.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đặc biệt lưu ý tới các phương án bảo đảm an toàn hồ đập, đê điều trước khả năng mưa lớn kèm bão, gây sạt lở, lũ quét và ngập lụt. Cử 2 Đoàn công tác Trung ương đến các tỉnh trong khu vực chịu ảnh hưởng bão số 3 để cùng các địa phương chống bão.

* Từ ngày 14-19/9, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ sang Hoa Kỳ để thảo luận, trao đổi với giới chức nước bạn những vướng mắc trong quá trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thúc đẩy quan hệ song phương về thương mại, đầu tư giữa hai quốc gia.

Trong phần làm việc giữa Việt Nam và Hoa Kỳ liên quan đến TPP, hai bên tiếp tục đàm phán song phương về mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ- đầu tư, mua sắm chính phủ, doanh nghiệp Nhà nước và sở hữu trí tuệ.

Tại Thủ đô Washington DC, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã gặp gỡ 3 thành viên nội các quan trọng nhất của chính quyền Tổng thống Obama, những nhân vật trực tiếp tham gia đàm phán với Việt Nam về TPP, là Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman, Bộ trưởng Bộ Tài chính Jack Lew và Bộ trưởng Bộ Thương mại Penny Pritzker. Phó Thủ tướng cũng đã gặp hai quan chức quan trọng của Quốc hội Mỹ có tác động quyết định với Quốc hội khi “bấm nút” thông qua kết quả đàm phán Hiệp định TPP giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Đó là Hạ nghị sĩ David Camp, Chủ tịch Ủy ban Tài khóa và Ngân sách Hạ viện- người ủng hộ tự do thương mại, ủng hộ cắt giảm thuế, là người đưa ra đạo luật cải cách thuế của Hoa Kỳ (ban hành đầu năm 2014) và Thượng nghị sỹ Ron Wyden, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, người ủng hộ quy tắc xuất xứ linh hoạt và đơn giản hơn đối với hàng dệt may trong TPP.

Tại cuộc gặp giới chức Chính phủ và Quốc hội của Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tiếp tục khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong đàm phán để sớm kết thúc và đi đến ký kết Hiệp định TPP vì nhiều nội dung trong TPP đều liên quan chặt chẽ tới chương trình tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Việt Nam.

* Ngày 16/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự Lễ khai mạc Hội chợ ASEAN-Trung Quốc 2014 (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư ASEAN-Trung Quốc (CABIS) lần thứ 11 tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh ASEAN và Trung Quốc đã trở thành những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của nhau.
Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Hội chợ CAEXPO là một trong những thành quả của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc. Việt Nam luôn tham gia tích cực các kỳ Hội chợ trong 10 năm qua.

Phó Thủ tướng tái khẳng định cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc đầu tư và kinh doanh lâu dài tại Việt Nam; củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và các nước ASEAN vì lợi ích của một châu Á thịnh vượng, hòa bình và ổn định.

(Theo Chính Phủ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!