Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Quốc phòng - Biền đảo » Nhật xuất khẩu các bộ phận tên lửa cho Raytheon

(Quốc phòng - Biền đảo) - Các nguồn tin thân cận với chính phủ Nhật cho biết rằng Nhật Bản có kế hoạch xuất khẩu các bộ phận của tên lửa cho tập đoàn Raytheon của Mỹ.


Chính phủ Nhật đưa ra quyết định kể trên sau khi xem xét một yêu cầu từ tập đoàn Raytheon của Mỹ.

Tập đoàn Công nghiệp nặng Misubishi được công ty Mỹ chuyển giao các công nghệ liên quan. Raytheon đã yêu cầu Mitsubishi sản xuất để xuất khẩu một số bộ phận cho hệ thống tên lửa đánh chặn PAC2.

Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

Cho đến gần đây, Nhật Bản đã cấm các công ty xuất khấu vũ khí sang nước khác, trừ những trường hợp đặc biệt. Nhưng trong tháng 4, chính phủ đã đưa ra lập trường mới về nguyên tắc chuyển giao thiết bị quốc phòng.Các quy định mới yêu cầu công ty nhập khẩu phải được sự chấp thuận từ phía Tokyo nếu công ty này muốn chuyển giao công nghệ quốc phòng có liên quan đến nước thứ ba. Nhưng trong trường hợp này, chính phủ Nhật quyết định rằng Raytheon không cần phải có sự chấp thuận bởi vì họ đã có giấy phép cho các công nghệ được xuất khẩu.

Chính phủ sẽ có quyết định chính thức về vấn đề này vào cuộc họp giữa các Bộ trưởng của Hội đồng An ninh Quốc Gia.

Trong một diễn biến liên quan, chính phủ Nhật cũng sẽ đưa ra quyết định chính thức trong việc liên kết với Anh trong việc phát triển công nghệ tên lửa có thể phát hiện và theo dõi mục tiêu.

Công nghệ này được dự kiến sẽ sử dụng trên máy bay chiến đấu F35 mà Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có kế hoạch mua.

Quyết định này là quyết định đầu tiên được đưa ra liên quan đến vấn đề xuất khẩu các bộ phận cũng như một dự án hợp tác với nước ngoài, dựa trên những quy tắc chuyển giao mới.

(Theo Kiến Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Vũ Đức Đam
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!