Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Quốc phòng - Biền đảo » OHS: FBI và Interpol hợp tác chống tội phạm mạng

(Không gian mạng) - Các nhà lãnh đạo của Interpol và FBI vừa công bố một kế hoạch nhằm tăng cường hợp tác giữa các tổ chức thực thi pháp luật để chống lại chủ nghĩa khủng bố và tội phạm mạng. 

Thông báo được đưa ra ngày 23/09/2015, sau một cuộc họp cấp cao giữa Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey và Tổng Thư ký Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Jurgen Stock tại thành phố Lyon, Pháp.

fbi_gqaa

Theo Nghị quyết 2178 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Interpol giữ vai trò là một cơ quan thực thi pháp luật tòan cầu nhận chia sẻ thông tin để chiến đấu chống lại tội phạm nước ngoài. Theo đó, hơn 50 quốc gia trong đó có Mỹ đã cung cấp thông tin cho Interpol về khoảng 5.000 chiến binh bị nghi ngờ hoặc chắc chắn có liên kết với Syria và Iraq.

Theo ông Comey: “Quan hệ đối tác quốc tế là rất quan trọng gíup chúng  ta bảo vệ an toàn cho các quốc gia của chúng ta trước bọn tội phạm. Những sự kiện gần đây đã cho thấy sự phổ biến của chủ nghĩa khủng bố quốc tế và sự gia tăng nhu cầu chia sẻ thông tin. Interpol đóng một vai trò cốt lõi trong việc đảm bảo các cơ quan thực thi pháp luật có thể truy cập thông tin tình báo theo thời gian thực, hỗ trợ xác định và chống lại các mối đe dọa phổ biến để bảo vệ người dân”. 

Về phía Interpol, ông Stock cho biết: “Vì chúng ta phải đối mặt với ngày càng nhiều mối đe dọa khủng bố và tội phạm, hợp tác quốc tế giữa các cơ quan thực thi pháp luật chưa bao giờ quan trọng như hôm nay. Interpol đóng một vai trò đặc biệt trong việc hỗ trợ cảnh sát của từng quốc gia thành viên trên 190 nước để xác định và chia sẻ những hướng dẫn tình báo, tạo cầu nối thông tin, phá vỡ các hệ thống tổ chức đứng đằng sau một loạt các nhóm tội phạm có liên kết với nhau. Tuy nhiên, điều này sẽ không khả thi nếu thiếu sự hỗ trợ từ các cơ quan như FBI, và tôi mong hợp tác của giữa FBI và Interpol sẽ chặt chẽ hơn nữa trong tương lai để phục vụ lợi ích cho cộng đồng thực thi pháp luật toàn cầu và công dân trên toàn thế giới”. 

Lục Lam (dịch từ ohsonline.com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!