Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Hoạt động » Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh xác định thông tin về hài cốt liệt sĩ

(Hoạt động) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, để đẩy nhanh tiến độ xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin cần giải quyết nhanh những vướng mắc… Sáng 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo cấp Nhà nước về xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 150) tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả công tác năm nay và triển khai nhiệm vụ giải pháp năm tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

pho thu tuong yeu cau day nhanh xac dinh thong tin ve hai cot liet si hinh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cuộc họp Ban Chỉ đạo 150

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, trong năm 2017, các đơn vị đã xác định kết quả thông tin hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp thực chứng được 153 trường hợp.

Bằng phương pháp giám định ADN đã lấy 1.972 mẫu hài cốt liệt sĩ và 385 mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ, trong đó đã phân tích được 861 hài cốt liệt sĩ và 291 mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ.

Thực hiện so sánh, đối khớp được 184 trường hợp trong đó có 24 trường hợp có quan hệ huyết thống với thân nhân liệt sĩ.

Từ những kết quả trên, ngành Lao động- Thương binh và Xã hội đã tổ chức công bố, thông báo, báo tin mộ liệt sĩ tới thân nhân của 177 liệt sĩ…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo tập trung phân tích, làm rõ những vướng mắc, bất cập khi triển khai trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng cho rằng để đẩy nhanh tiến độ công tác xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin cần giải quyết nhanh những vướng mắc trong quá trình xây dựng Trung tâm giám định, cơ sở dữ liệu, và rà soát các văn bản có liên quan.

pho thu tuong yeu cau day nhanh xac dinh thong tin ve hai cot liet si hinh 2

Toàn cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo 150 sáng 12/12

Phó Thủ tướng yêu cầu làm tốt hơn nữa công tác phối hợp giữa các Bộ, ngành địa phương, tránh tình trạng mỗi bên đều nắm giữ thông tin liệt sĩ nhưng không chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Bây giờ câu chuyện đi lấy lại dữ liệu của tất cả các nghĩa trang cập nhật vào hệ thống thì anh em địa phương người ta sẵn sàng làm mà không cần ngân sách nhà nước. Người ta chỉ cần cử mấy người đến, bây giờ có điện thoại di động chụp ảnh, định vị rất là đơn giản. Hôm nay, tôi nói với các đồng chí, cái này làm được hay lắm các đồng chí ạ. Làm được thì sau này, đến ngày thương binh liệt sĩ mà ở từng xã người ta làm lễ truy điệu ấy, người ta sẽ thấy ngay viếng từng liệt sĩ, thấy mồ mả đầy đủ, rất là tốt. Bây giờ công nghệ cho phép mình làm việc ấy”.

Năm 2018, Ban Chỉ đạo 150 xác định, khẩn trương hoàn thiện, trình ban hành Quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Rà soát, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, công tác đảm bảo cho nhiệm vụ xác định Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

pho thu tuong yeu cau day nhanh xac dinh thong tin ve hai cot liet si hinh 3

Phó Tổng Giám đốc Đài VOV Vũ Hải, thành viên Ban Chỉ đạo dự cuộc họp

Xây dựng Trung tâm lưu trữ cơ sở dữ liệu ADN, tiếp nhận mẫu hài cốt do Đội quy tập của Bộ Quốc phòng quy tập và mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ để phân tích đối chiếu. Thực hiện đầu tư, nâng cấp cơ sở giám định gen tại Bộ Công an. Hoàn thành chương trình liên kết phần mềm dữ liệu về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Quốc phòng để khai thác, sử dụng Internet.

Đặc biệt, hoàn thành công tác giải mã phiên hiệu, ký hiệu đơn vị, cung cấp nơi hy sinh của liệt sĩ và tiếp tục quán triệt, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, hợp tác quốc tế về xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!