Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Chính trị » Sau Đông Dương, Thủ tướng quyết “đại chiến” thị trường ASEAN

(Chính trị) - Sau một năm rưỡi phá bỏ bức tường cước roaming quốc tế tưởng như sẽ mãi sừng sững trên thị trường thông tin di động thế giới, và xác lập một thị trường “cước phẳng” cho bốn quốc gia Đông Dương là Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Chính phủ Việt Nam tiếp tục “đại chiến” thị trường ASEAN.

Một giá cước di động cho toàn ASIAN

Tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra một đề xuất đáng chú ý là mở rộng mô hình hợp tác về hòa mạng di động một giá cước giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam cho cả tiểu vùng Mê Công và ASEAN, để người dân trong khu vực được hưởng các dịch vụ viễn thông tốt nhất với mức giá cước chuyển vùng trong phạm vi ASEAN như cước nội địa. Nội dung này ngay lập tức trở thành bản tin hot trên các kênh báo đài và mạng xã hội. Dư luận, đặc biệt là những người thường xuyên đi công tác, du lịch nước ngoài, những gia đình có con em đi du học… tỏ ra vô cùng hào hứng trước đề xuất trên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu đề xuất về ASEAN một giá cước điện thoại với các diễn giả tại phiên thảo luận về “Tầm nhìn mới của khu vực Mekong”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu đề xuất về ASEAN một giá cước điện thoại với các diễn giả tại phiên thảo luận về “Tầm nhìn mới của khu vực Mekong”.

Cùng với xu hướng phát triển kinh tế, người Việt hiện nay đi nước ngoài ngày càng nhiều, nhu cầu roaming (dịch vụ điện thoại chuyển vùng quốc tế) cũng theo đó mà tăng lên. Tuy nhiên, chi phí trải nghiệm dịch vụ roaming lại vô cùng đắt đỏ và không giống nhau, có những nước lên tới hơn 100.000 đồng/phút gọi và nghe cũng mất hàng chục nghìn đồng/phút. Đã có không ít người “ngậm đắng nuốt cay” móc hầu bao hàng triệu đồng để trả cho nhà mạng khi vô tư sử dụng điện thoại di động ở nước ngoài.

Chị Hoàng Diệu Linh, nhân viên truyền thông của một doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam cho biết, trong chuyến công tác Đài Loan mới đây, chị ngã ngửa khi nhìn hóa đơn thanh toán dịch vụ roaming với giá trị lên tới xấp xỉ 5 triệu đồng. Tương tự, anh Kiên cũng than thở về tiền cước điện thoại trong 3 ngày đi du lịch Thái Lan lên tới gần 4 triệu đồng. Rất nhiều người hiện nay khi đi công tác hay du lịch nước ngoài quyết định tắt luôn điện thoại, điều này chẳng những khiến người thân lo lắng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công việc nếu họ đi công tác. Vì thế, việc hạ giá cước roaming, để tiến tới bỏ cước roaming, luôn là điều mà người dân cũng như doanh nghiệp mong đợi. Nhưng làm thế nào lại là câu chuyện của những nhà làm chính sách.

Năm 2013, Bộ trưởng CNTT&TT Indonesia Tifatul Sembiring thể hiện hy vọng rất lớn khi nói rằng: “mục tiêu là công dân ASEAN không cần phải trả phí chuyển vùng khi thực hiện cuộc gọi trong phạm vi các nước ASEAN. Chính sách nói trên sẽ làm lợi cho kinh tế ASEAN vì giảm chi phí liên lạc”. Tuy nhiên, bàn về vấn đề này, đại diện nhà mạng StarHub (Singapore) gàn ngay rằng: “Còn quá sớm để đánh giá tính khả thi của đề nghị này và chưa có tiền lệ”. Đồng tình với quan điểm của đại diện StarHub, Markus Steingrover -Giám đốc hãng nghiên cứu Detecon châu Á-Thái Bình Dương chia sẻ, mục tiêu như vậy là “quá tham vọng”, ngay cả những nước châu Âu cũng chưa đưa ra yêu cầu nào như vậy. Nicole McCormick, một nhà phân tích cao cấp tại hãng nghiên cứu Ovum thì quả quyết rằng, dù lý thuyết khu vực ASEAN tính chuyện miễn cước roaming đáng hoan nghênh, nhưng thực tế có lẽ phải mất nhiều năm mới có thể hiện thực hóa.

Nhiều năm sau đó ý tưởng trên vẫn chỉ nằm trong suy nghĩ, cho đến tháng 11/2016, tại Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia, Lào và Việt Nam (CLV9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất thẳng giải pháp phá bỏ bức tường roaming, xác lập một thị trường “cước phẳng” cho ba nền kinh tế trong tam giác phát triển. Đề xuất này được thực hiện ngay từ ngày 1-1-2017 cho đến nay. Giờ đây, cuộc gọi giữa 3 quốc gia này cũng giống như cuộc gọi tại Việt Nam. Giá cước thoại chỉ còn 2.000 đồng/phút, nhắn tin còn 500 đồng/tin, nhận cuộc gọi không mất phí. Điều này đã giúp người dân liên lạc với nhau nhiều hơn, qua đó thúc đẩy việc giao thương của người dân và doanh nghiệp giữa các nước Đông Dương. Việc bỏ cước rooming đến nay được đánh giá là 1 trong những sáng kiến tiên phong và cũng là tiền đề để Chính phủ Việt Nam một lần nữa lan tỏa chính sách tới tiểu vùng Mê Công và ASEAN.

Phạm Đức Long (TGĐ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN (VNPT) khẳng định: “VNPT hoàn toàn ủng hộ sáng kiến này và cũng sẽ có kế hoạch sơ bộ để sẵn sáng tham gia triển khai theo tinh thần và chủ trương chung của Chính phủ”. Với tâm thế của người trong cuộc, ông Hoàng Sơn – Phó TGĐ Tập đoàn Công nghiệp- viễn thông quân đội chia sẻ: “Đây là một sáng kiến tốt sẽ tạo ra sự kết nối thực chất cho ngôi nhà chung ASEAN. Cần có sự đồng thuận rất cao của Chính phủ các nước ASEAN để giải quyết vấn đề hòa mạng về các thỏa thuận liên quan đến kinh doanh“.

Sáng kiến ASEAN một giá cước điện thoại nếu được thực hiện thì người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi đầu tiên. Không còn nỗi lo giá cước khi liên lạc trong nội khối, người dùng sẽ luôn giữ được kết nối khi đi ra nước ngoài công tác hay du lịch

Sáng kiến ASEAN một giá cước điện thoại nếu được thực hiện thì người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi đầu tiên. Không còn nỗi lo giá cước khi liên lạc trong nội khối, người dùng sẽ luôn giữ được kết nối khi đi ra nước ngoài công tác hay du lịch

Khi cả thế giới đang say mê đọc cuốn sách “Thế giới phẳng: Lịch sử vắn tắt thế kỷ XXI” của Tom Friedman và đã nghĩ đến những viễn cảnh thế giới đại đồng, tất cả trong một nhà, trước hết là trên lĩnh vực kinh tế, thì bất ngờ lại xuất hiện cuốn “Thế giới cong” của David M.Sick. Thực tế, thế giới “phẳng” hay “cong” còn phụ thuộc rất lớn vào ý muốn của con người, phụ thuộc vào lợi ích của con người. Nếu con người biết chia sẻ lợi ích, các quốc gia biết chia sẻ lợi ích cùng hành động vì mục tiêu chung thì thế giới sẽ ngày càng “phẳng” hơn. Còn nếu các lợi ích vị kỷ vẫn chi phối con người, chi phối chính sách quốc gia thì thế giới sẽ luôn cong, sẽ luôn bị bẻ cong, luôn có các góc khuất bất hợp lý, bất bình đẳng.

Có thể coi sáng kiến về một ASEAN “phẳng” với sự đóng góp của mô hình hòa mạng di động một giá cước là cách tiếp cận mang tính khả thi bởi những lợi ích sát sườn. Ở đó đòi hỏi các nhà cung cấp dịch vụ mạng di động của các nước trong khu vực phải tham gia đàm phán giảm cước chuyển vùng. Tất nhiên trong nỗ lực này không thể thiếu những cam kết của chính phủ các nước ASEAN nhằm tạo điều kiện cũng như động lực để các nhà mạng này vào cuộc. Các chủ thể tham gia trực tiếp vào mô hình này và được hưởng lợi không ai khác chính là người dân sử dụng dịch vụ viễn thông ở các nước ASEAN.

WEF ASEAN 2018 đã kết thúc với nhiều sáng kiến có giá trị còn đọng lại, song có thể nói đề xuất “ASEAN một giá cước” của Chính phủ Việt Nam là một trong những ý tưởng thiết thực và khả thi. Khi ASEAN phẳng về viễn thông thì giao lưu nội khối sẽ còn sôi động hơn nữa và thực sự trở thành một cộng đồng kết gắn chặt chẽ. Chúng ta cũng tự hào là người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam đi đầu và chủ động trong hải trình này và mong rằng sáng kiến của Thủ tướng sẽ sớm đi vào hiện thực tại ASEAN.

Hoàng Nguyên

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Vũ Đức Đam
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!