Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Bạn đọc » Suy ngẫm về việc khởi tố 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an

(Bạn đọc) - Đúng là không có vùng cấm trong phòng, chống tham nhũng. Đã tham nhũng thì dù là ai, là Giám đốc, Tổng giám đốc, là Thứ trưởng hay Bộ trưởng …đều có thể bị lôi ra vành móng ngựa. Hẳn các anh chị sẽ đồng ý với tôi rằng, chưa bao giờ công việc chống tham nhũng của ta thành công đến như vậy. Xin nhắc lại là chưa bao giờ.

365664

Riêng trong ngành công an, một ngành mà trong suy nghĩ của nhiều người là “vùng cấm”, thì nay việc khởi tố điều tra với hàng loạt tướng đã chứng minh rằng, không hề có vùng cấm nào.

Ngày 14/12/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can và ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Trần Việt Tân, nguyên Tổng cục trưởng và ông Bùi Văn Thành, nguyên Phó Tổng cục trưởng Bộ Công an về “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999. Việc khởi tố bị can đối với 2 ông Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành liên quan đến quá trình điều tra mở rộng vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm thực hiện.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với ông Trần Việt Tân và ông Bùi Văn Thành. Cụ thể, thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách Thứ trưởng Bộ Công an giai đoạn 2011-2016 đối với ông Trần Việt Tân, do có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác và Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật về Đảng tại Quyết định số 822-QĐNS/TW ngày 31/7/2018. Ông Bùi Văn Thành bị cách chức Thứ trưởng Bộ Công an do có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác và Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật về Đảng tại Quyết định số 823-QĐNS/TW ngày 31/7/2018.

Việc một loạt quan chức ngành công an xa ngã trước cám dỗ của đồng tiền và bị khởi tố làm chúng ta có cảm xúc buồn vui lẫn lộn.

Buồn vì những sai phạm của những người đã được đảng, nhà nước tin tưởng giao trọng trách lớn trong sự nghiệp bảo vệ ANTT, được nhân dân tin tưởng gửi gắm niềm tin lại là những cán bộ tham nhũng.

Vui vì việc kỷ luật, thậm chí truy tố những cán bộ vi phạm đã khẳng định quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước là không có vùng cấm trong xử lý cán bộ vi phạm. Và quan trọng hơn là qua đó chúng ta chỉnh đốn đảng mạnh mẽ, loại bỏ sâu mọt trong ngành công an, làm trong sạch nội bộ của ngành này, qua đó củng cố niềm tin của người dân đối với ngành công an, sau nữa là niềm tin của người dân vào chế độ.

Sai phạm của ông Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành là một trong những biểu hiện của sự thoái hoá biến chất trong cán bộ cấp cao. Có thể trước kia họ là những người có bản lĩnh nhưng trong quá trình công tác đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện lợi dụng chức vụ quyền hạn để vun vén cá nhân, lợi ích nhóm nên dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng đến mức bị khởi tố.

Việc khởi tố 2 ông này và trước đó là một loạt quan chức cấp cao được nhân dân đón hoan nghênh và ủng hộ đã cho thấy không phải người dân không biết cán bộ tham nhũng mà người dân biết rõ, thậm chí biết rất rõ. Nhưng vì có những rào cản nào đó mà họ không thể nói hoặc nói mà chúng ta chưa thể làm được. Và nay đã khác.

Theo dõi chiến dịch chống tham nhũng của đảng, nhà nước trong thời gian qua người ta thấy sự thận trọng, từng bước, rất chắc chắn và được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Công bằng mà nói, trong một thời gian dài trước đây, công tác phòng chống tham nhũng của chúng ta cũng còn nhiều yếu kém, để cho những cán bộ thoái hoá, biến chất mặc sức hoành hành. Khi đó người nào trái ý có thể bị trù dập không tiếc thương, hoặc bị vô hiệu hóa. Nhưng khi chiến dịch chống tham nhũng do đảng phát động được quan tâm đúng mức, quyết liệt thì đã có nhiều cán bộ bị đưa ra xử lý.

Qua đây cũng thấy công tác quản lý cán bộ, trong đó có cán bộ cấp cao còn chưa tốt nên để xảy ra việc có nhiều cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý sai phạm, thậm chí sai phạm nghiêm trọng. Sai phạm của những cán bộ cấp cao làm giảm sút nghiêm trọng niềm tin của người dân vào chế độ và đó là điều cực kỳ nguy hiểm. Nếu không bị xử lý, mối liên hệ máu thịt giữa đảng và nhân dân sẽ bị cắt đứt, ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ.

Ý nghĩa của việc khởi tố 2 ông cựu thứ trưởng Bộ công an mà trước đó là một loạt cán bộ cao cấp khác không chỉ dừng lại ở chỗ thể hiện quyết tâm chính trị của đảng, của nhà nước trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, và cũng không chỉ dừng lại ở việc làm trong sạch nội bộ ngành công an, mà nó còn là tiếng chuông cảnh báo về công tác cán bộ ở mọi ngành mọi cấp, từ việc tuyển sinh tuyển dụng, đến quy hoạch, đề bạt, cất nhắc và sử dụng cán bộ.

Tất nhiên, tham nhũng ở đây không hẳn là tham nhũng tiền bạc, vật chất mà còn chứa đựng trong đó cả tham nhũng quyền lực, cánh hẩu, vây cánh.

Người viết tin rằng, với quyết tâm cao của đảng, nhà nước, nhất là của Tổng bí thư và tất nhiên là được sự ủng hộ của người dân trong phòng chống tham nhũng thì chắc chắn không ai là ngoài cuộc trong cuộc chiến này.

(Theo Vu Khánh Sơn)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!