Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Quốc phòng - Biền đảo » Sydney Morning Herald: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ thắt chặt quan hệ quốc phòng với Australia

(Quốc phòng - Biền đảo) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, bên cạnh hợp tác kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh mối quan hệ quốc phòng hai nước Việt Nam – Australia. Tờ The Sydney Morning Herald ngày 13/03/2018 đã có bài viết “Vietnam PM Nguyen Xuan Phuc backs stronger defence ties with Australia” về vấn đề này.


Tờ báo này cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn thắt chặt các lợi ích quốc phòng của Việt Nam gần hơn với Úc, trong bối cảnh Trung Quốc trở thành lực lượng thống trị trong khu vực.

Và trong cuộc phỏng vấn với tờ Fairfax Media trước thềm cuộc họp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo ASEAN – Australia vào cuối tuần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi tất cả các quốc gia tôn trọng luật pháp ở Biển Đông.

Selection_013

Thủ tướng Malcolm Turnbull gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong APEC năm ngoái. Ảnh: AAP

Thủ tướng Việt Nam cho hay “có rất nhiều khả năng” để cải thiện hợp tác thương mại hai chiều trị giá 11,8 tỷ USD trong năm 2016-2017 giữa Australia và Việt Nam. Australia và Việt Nam sẽ chính thức ký một thỏa thuận Đối tác Chiến lược trong tuần này, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ ngoại giao, quốc phòng và thương mại hai nước.

Trong một cuộc phỏng vấn với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông cho biết hai nước sẽ mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực “tìm kiếm cứu nạn, chống khủng bố, chống buôn người, an ninh mạng và an ninh nguồn nước”, cũng như hỗ trợ lẫn nhau trong “cơ chế hợp tác khu vực về quốc phòng và an ninh “.

Fairfax Media đã hỏi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc liệu Australia và ASEAN, kể cả Việt Nam, có thể làm gì để giải quyết căng thẳng trên Biển Đông, và liệu Việt Nam có xem xét hợp tác về tự do hoạt động hàng hải với các nước khác hay không.

Trả lời về vấn đề này, Thủ tướng cho biết: “Việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và trên không ở khu vực biển Đông, nơi tập trung các tuyến vận tải lớn trên thế giới, là mối quan tâm chung và mục tiêu chung của tất cả các nước”.

“Điều quan trọng là các nước đóng góp tích cực cho mục tiêu chung này, kiềm chế những hành động có thể gây ra hoặc leo thang căng thẳng, giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại và bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Cả Australia và ASEAN đều có vai trò và vị trí quan trọng trong khu vực.”

Selection_014

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với Donald Trump và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ năm ngoái. Ảnh: AP

Hoa Kỳ cam kết thực hiện các hoạt động hàng hải ở Biển Đông trong phạm vi 12 hải lý tính từ các hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng để ra hiệu rằng quốc gia này không chấp nhận tính hợp pháp yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với các vùng biển xung quanh các hòn đảo đó.

Chính phủ Turnbull đã từ chối các lời đề nghị Australia tham gia diễn tập hàng hải, Ngoại trưởng Julie Bishop cho rằng động thái như vậy sẽ làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Bà nhiều lần tuyên bố Úc không tham gia vào cuộc tranh chấp đảo giữa các nước.

Căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc tập trung vào các tuyên bố chủ quyền của hai nước đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên Biển Đông. Trung Quốc và khối ASEAN đã bắt đầu các cuộc đàm phán về một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông để làm dịu các căng thẳng trong khu vực hơn là giải quyết dứt khoát tranh chấp chủ quyền.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định rằng một bộ quy tắc ứng xử có hiệu quả sẽ duy trì hòa bình và an ninh khu vực, và trong một thông điệp gửi tới Trung Quốc, ông nói thêm: “Trong thời gian chờ đợi, điều quan trọng là tất cả các quốc gia phải tiếp tục duy trì luật pháp, kiềm chế và không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ trên biển Đông”.

Được biết, Trung Quốc có yêu sách chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông. Nó cũng xung đột với Malaysia, Philippines, Brunei, Đài Loan và Indonesia về các hòn đảo, ranh giới biển và quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên dầu khí trong khu vực.

Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales nói rằng Việt Nam không tham gia các cuộc tuần tra quân sự nhưng quốc gia này muốn có hợp tác kinh tế và quân sự chặt chẽ hơn với Úc nói riêng và khu vực nói chung. Ông nói: “Nước này mong muốn càng nhiều quốc gia có tàu hải quân đi qua biển Đông càng tốt nhằm duy trì sự cân bằng chiến lược, nhưng họ sẽ không tham gia vào liên minh chống Trung Quốc nào”.

Giáo sư Thayer cho biết Việt Nam ủng hộ cuộc đối thoại an ninh bốn phía đang hồi sinh giữa Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ và ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do.

Thủ tướng Việt Nam sẽ đến Australia vào ngày 14/03/2018 này trước khi hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN-Australia khai mạc tại Sydney vào cuối tuần. Ông sẽ gặp Thủ tướng Malcolm Turnbull, Thống đốc Peter Cosgrove và tham dự các hội nghị thượng đỉnh về kinh doanh và đổi mới.

Tuần trước, tàu USS Vinson đã ghé cảng Đà Nẵng, đây là tàu sân bay Mỹ đầu tiên đến một thành phố của Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975, và chuyến thăm này đã được giải thích như một dấu hiệu cho thấy Việt Nam muốn cân bằng sự hiện diện ngày càng hung hăng của Bắc Kinh trong khu vực.

Việc nâng cấp quan hệ giữa Australia và Việt Nam khởi nguồn từ các ưu tiên an ninh và kinh tế của hai quốc gia ngày càng gần gũi hơn, cũng như nhu cầu về khi các ngành thương mại và dịch vụ như giáo dục, du lịch, các nguồn lực và lúa mỳ ngày càng lớn.

Cả hai quốc gia đã ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), kế thừa Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương mà Hoa Kỳ đã bỏ từ bỏ. Ông Phúc nói rằng “có rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Úc đầu tư vào Việt Nam”.

Lan Anh (dịch từ Sydney Morning Herald)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!