Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Chính trị » Tăng cường hợp tác Việt -Nhật đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước

(Chính trị) - Kể từ khi Việt Nam – Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, Nhật Bản luôn dành cho Việt Nam sự hỗ trợ ưu ái và quan hệ Việt – Nhật không ngừng được mở rộng, phát triển, đặc biệt về lĩnh vực kinh tế khi Nhật Bản chọn Hội An là trung tâm thương mại của Nhật Bản tại khu vực.

Về phía Nhật Bản, Việt Nam cũng là một đối tác khá quan trọng và điều này được thể hiện qua việc các nhà đầu tư Nhật đầu tư nhiều vào Việt Nam như Tập đoàn Taisei đã trực tiếp làm tổng thầu nhiều công trình xây dựng lớn bằng nguồn vốn ODA tại Việt Nam; cùng với Vinaconex thành lập Công ty Liên doanh Vinata và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong 20 năm qua. Quan hệ Việt – Nhật ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất theo tinh thần quan hệ đối tác chiến lược, không chỉ trao đổi hàng hóa mà còn là văn hóa, phong tục tập quán.

vietnhat

Trải qua thăng trầm của lịch sử quan hệ 2 nước, từ phong trào Đông Du đến sự xâm lược của phát xít Nhật đối với Việt Nam, 2 bên đã “gác lại quá khứ, nhìn về tương lai” và tạo dựng quan hệ ngày càng phát triển tốt đẹp.

Từ các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo hai nước và việc mở rộng giao lưu giữa các Bộ, ngành hai bên đã góp phần tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau và từng bước hoàn thiện khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ngày 21-23/05/2009, chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị “Tương lai châu Á” lần thứ 15, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao đổi ý kiến với Lãnh đạo các nước nhằm tăng cường hợp tác và phối hợp, cùng nhau đối phó với những tác động của khủng hoảng tài chính và kinh tế toàn cầu, đồng thời tranh thủ giới thiệu các tiềm năng phát triển của Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác, tận dụng sự hỗ trợ của Nhật Bản và các nước cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Năm 2009, hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và Nhật Bản, nước G7 đầu tiên, công nhận nền kinh tế thị trường tại Việt Nam. Điều này cho thấy Việt Nam và Nhật Bản luôn ủng hộ lẫn nhau trên các Diễn đàn khu vực và Quốc tế.

Đặc biệt, trong chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng năm 2015 trong thời gian qua là kết quả tầm nhìn chung của lãnh đạo và sự nỗ lực không mệt mỏi của nhân dân hai nước trên tinh thần “tin cậy, hiểu biết lẫn nhau; phát huy lợi ích tương đồng; nâng cao hiệu quả hợp tác; nỗ lực hướng tới tương lai”. Nâng quan hệ 2 nước lên tầm cao mới, thắt chặt thêm tình hữu nghị và sự tin cậy lẫn nhau của hai dân tộc sau 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Được biết, ngay từ thế kỷ thứ 16, người Nhật Bản đã chọn Việt Nam là điểm đến trong giao thương.

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sẽ tiếp tục tiến về phía trước với nhiều hứa hẹn tốt đẹp.

Bảo Châu 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!