Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Quốc phòng - Biền đảo » Telegraph: Anh – Mỹ nâng cấp tên lửa Trident vì lo ngại bị tấn công mạng

(Không gian mạng) - Telegraph ngày 29/03/2016 đưa tin, Hải quân Mỹ mới đây cho biết, phần mềm được sử dụng trong hệ thống tên lửa Trident sẽ được cập nhật trong bối cảnh các quan chức quốc phòng thừa nhận có một “mối lo ngại chính đáng” về các mối đe dọa từ những kẻ tấn công mạng.

Theo đó, các tên lửa Trident, được sử dụng bởi Anh và Mỹ, sẽ được nâng cấp để có thể được bảo vệ trước các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là các cuộc tấn công từ Nga, Trung Quốc, Nhà nước Hồi giáo và các băng nhóm tội phạm có tổ chức.

Anh - Mỹ nâng cấp tên lửa Trident

Anh – Mỹ nâng cấp tên lửa Trident

Trước đó, một cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từng cảnh báo, hệ thống tên lửa này là không đáng tin cậy trừ khi chính phủ có thể đảm bảo nó không có chứa các điểm yếu giúp tin tặc có thể nhắm mục tiêu.

Việc nâng cấp phần mềm sẽ được tiến hành bởi BAE Systems, đơn vị chịu trách nhiệm bảo trì các tên lửa này.

John Daniel, phát ngôn viên cho chương trình Trident của Hải quân Mỹ, phát biểu: “Hiện nay, không gian mạng ngày càng trở nên quan trọng đối với an ninh quốc gia và sẽ có thêm nhiều yêu cầu. Trong kỷ nguyên hiện đại này, các mối đe dọa mạng là một mối đe dọa chính đáng”.

Andrew Futter, một chuyên gia về chiến lược hạt nhân tại Đại học Leicester, cho biết, đến gần đây vẫn có nhiều quan chức “khá tự mãn” về các mối đe dọa mạng. Theo đó, nhiều quan chức đã nhấn mạnh rằng, các tàu ngầm hạt nhân của Anh không được kết nối Internet trong các nhiệm vụ bí mật và được bảo vệ trước các tin tặc.

Tuy nhiên, Futter cho rằng, vẫn có các điểm yếu tiềm ẩn và có một nguy cơ lớn hơn khi các tàu đến cảng để được nâng cấp và bảo trì. Các chương trình độc hại để trinh sát và phá hoại có thể bí mật ẩn trong các hệ thống hạt nhân khi các bộ phận mới được thiết kế và chế tạo.

Thảo Vy (dịch từ telegraph.co.uk)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!