Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Bạn đọc » Thực hư chuyện công an xã Lương Thịnh “bảo kê” cho việc thu tiền qua nơi sạt lở

(Bạn đọc) - Hôm qua tình cờ thấy facebook của phóng vên Đức Mậu có video hot quá liền qua xem. Theo miêu tả trong video này thì đoạn đường từ Yên Bái đi vào Nghĩa Lộ bị ách tắc ở đoạn qua xã Lương Thịnh do mưa lũ làm sạt lở một số lượng đất đá lớn và cây cối xuống lòng đường. Vào xem bình luận thì thấy người chê trách, kẻ bảo là thu 10 nghìn là hợp lý. Tuy nhiên nhìn thấy ở đó có hình ảnh của anh công an xã vác 2 tấm ván ra kê vào chỗ lầy lội và ở đoạn cuối trong video có nói là “thu 10 nghìn thôi nhé”. Thế là đa số mọi người đều có chung 1 suy nghĩ là công an xã tổ chức việc thu tiền, hoặc là bảo kê cho việc thu tiền trái quy định, lại sẵn tâm lý ghét công an từ trước nên có rất nhiều bình luận chê trách. 

40773113_2033872456655808_1781961375396921344_n

Thực hư chuyện công an xã Lương Thịnh “bảo kê” cho việc thu tiền qua nơi sạt lở

Đã thế sáng nay check lại bài viết của một số bài báo thì thấy ông chủ tịch của xã này lại trả lời phỏng vấn của báo chí mỗi báo nói một kiểu, không nêu rõ được bản chất của sự việc lại khiến cho độc giả thêm phần lúng túng, nghĩ rằng vị này đang có ý bao che nên càng khiến cho cộng đồng mạng phẫn nộ hơn.

Là một người chơi facebook đã lâu, cũng có chút kinh nghiệm trong việc đưa tin những sự kiện nóng, nên tôi dự cảm rằng mình phải tìm hiểu sâu hơn để hiểu cho rõ bản chất của sự việc vì “một nửa sự thật, chưa chắc đã là sự thật”. Mạng xã hội đã chứng kiến rất nhiều câu chuyện “bé xé ra to”, hoặc gây ra những hiểu lầm không đáng có, hàm oan cho người vô tội, dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Cho nên tiếp nhận thông tin ở trên mạng xã hội thì luôn phải giữ cho mình một cái đầu thật lạnh.

Vậy là tôi đã quyết định xác minh lại từ đầu toàn bộ câu chuyện để độc giả nắm bắt được toàn bộ câu chuyện, hiểu rõ bản chất của vấn đề. Qua những người tham gia giao thông đoạn đường lúc xảy ra sự việc; qua mấy anh công an xã trực tiếp đi làm nhiệm vụ; xác minh cả gia đình đã mang ván ra làm cầu thu tiền, thậm chí là bạn Đức Mậu người quay lại clip gây bão trên mạng xã hội, thì biết được toàn bộ câu chuyện nó như thế này.

Sự việc xảy ra vào khoảng 14h chiều 3.9, trên Quốc lộ 37, đoạn km11 thuộc địa phận xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Sau khi ủy ban xã Lương Thịnh tiếp nhận được thông tin về việc sạt lở thì đã tổ chức huy động các anh công an viên đến để đảm bảo an toàn trật tự và đảm bảo an toàn giao thông cho khu vực này. Khi đến hiện trường thì các anh công an xã đã mang cưa đến dọn dẹp cây cối, và cũng đã giúp khiêng vài chiếc xe máy qua đoạn đường bị sạt lở. Tuy nhiên do đường bị lầy lội nên một lượng lớn xe máy bị tắc lại. Lúc đó do nhu cầu cần về nhà gấp nên một số người tham gia giao thông đã nhờ người dân quanh đó bắc ván ra cho họ đi rồi họ trả tiền cũng được. Có cung ắt phải có cầu, cũng giống như kiểu trời mưa ngập lụt, họ làm cái xe cành cạch chở xe máy qua suối và thu tiền thôi, ai thích đi thì đi mà không đi thì thôi chứ ai bắt anh phải đi.

Vậy là gia đình ông Hoàng Thế Nhân ở gần đó mới hò gia đình 4 người chở theo 1 xe bò ván ra rải xuống nền đường để cho xe máy qua lại. Lúc đầu khi vừa trải xong nhà này đòi thu 30 nghìn 1 xe, nhưng các anh công an ở đó không cho phép thu người dân giá cao quá nên mới có câu của anh Triệu Ngọc Văn nói trong clip: “Chỉ thu 10 nghìn thôi đấy”. Nhà ông Nhân cho người sang thu tiền được 1 lúc, thấy vẫn còn 1 đoạn bị lầy lội anh công an xã liền đi lấy 2 tấm ván ở gần đấy để cho người đi bộ qua lại cho đỡ bẩn.

Lúc sau có 1 người đi xe con xuống quay phim, chụp ảnh việc thu tiền và cho rằng việc làm đường rồi thu tiền tự phát của người tham gia giao thông là trái quy định nên mới sinh ra cự cãi giữa 2 bên. Thế là gia đình nhà ông Nhân cũng thu ván về luôn không làm dịch vụ để thu tiền nữa. Sự việc này đã làm cho nhiều người tham gia giao thông cảm thấy rất chán nản vì họ sẵn sàng bỏ ra 10 nghìn để được về nhà sớm, còn hơn là phải chờ đợi máy xúc đến san gạt xong phải mất mấy tiếng đồng hồ.

Trao đổi với tôi anh Lý Kim Toàn công xã Lương Thịnh nói trong uất ức: “việc công an chúng tôi ra đảm bảo trật tự giao thông trên địa bàn là việc riêng, tách bạch với việc người dân bắc ván thu tiền theo nhu cầu cấp thiết của người tham gia giao thông. Chúng tôi không bao che hay bảo kê gì cả, đi làm công an xã tháng có vài trăm ngàn tiền phụ cấp mà bị nhiều người chửi oan cho chúng tôi quá”. Và đó cũng chính là động lực để tôi viết STT này để mọi người hiểu rõ chân tướng của sự việc.

Theo Vũ TT

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!