Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Bạn đọc » “Tôi trưởng thành là nhờ quân đội”

(Bạn đọc) - Buổi chiều mùa Đông tháng 12-2017, chúng tôi may mắn được gặp “người thầy mặc quân phục” của sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐHBK) Hà Nội và nghe ông trải lòng về cuộc đời người lính, người thầy mà ông đã gắn bó suốt gần 40 năm qua.

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Quảng Bình giàu truyền thống cách mạng, năm 1979, khi vừa bước sang tuổi 18, theo gọi tiếng thiêng liêng của Tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ. Kể từ đó, cuộc đời binh nghiệp gắn bó với ông. Trải qua nhiều vị trí công tác, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ đã giúp ông hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao cả trong thời chiến lẫn thời bình. Ông là Đại tá Mai Xuân Sở – Trưởng khoa Giáo dục Quốc phòng – An ninh (GDQP-AN), Trường ĐHBK Hà Nội.

Nhớ lại quá trình rèn luyện, Đại tá Mai Xuân Sở kể: Sau khi trải qua những cương vị công tác tại Trung đoàn Bộ binh 853, Quân khu 4, rồi Sư đoàn Không quân 370, ông được điều động về Ban Tham mưu, Trung đoàn căn cứ Đà Nẵng.

Đại tá Mai Xuân Sở – Trưởng khoa Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Trường ĐHBK Hà Nội.

Tháng 8-1979, ông được cử đi đào tạo sĩ quan tại Trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Không quân Nha Trang. Sau 3 năm nỗ lực học tập và rèn luyện với kết quả tốt nghiệp xuất sắc, ông được giữ lại Trường làm Cán bộ quản lý học viên trên cương vị Phó đại đội trưởng, sau đó 2 năm là Đại đội trưởng. Với những thành tích trong quá trình công tác, ông được cử đi đào tạo Kỹ sư hàng không tại Trường Trung cao Không quân (nay là Học viện Phòng không – Không quân). Giữ nhiều vị trí công tác khác nhau nhưng dù ở vị trí nào Đại tá Mai Xuân Sở đều xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đến nay, dù đã ở cương vị là một giáo viên, nhưng bài học về sự tỉ mỉ, chuẩn xác khi ông còn là Phó phi Đội trưởng kỹ thuật Phi đội 1, Trung đoàn Không quân 920 vẫn là những kinh nghiệm ông luôn mang bên mình.

“Mùa hè năm 1994, khi tôi đang cùng các tổ máy bay kiểm tra tình trạng kỹ thuật lần cuối trước khi bay huấn luyện thì nhận được lệnh tiếp thu máy bay 5345 có dấu hiệu kẹt cần lái phải đình chỉ cất cánh, đang từ đường băng lăn về. Sau khi kiểm tra, tôi ra lệnh cho tổ kỹ thuật tiến hành mở các nắp công tác kiểm tra và phát hiện một chiếc tô vít dính đầy mỡ bôi trơn nằm ngay trong khoang công tác. Đây là một bài học đắt giá cho những ai làm kỹ thuật – nhất là ngành kỹ thuật hàng không. Bởi nếu tình trạng đó xảy ra khi máy bay đang bay thì vô cùng nguy hiểm, phi công không thể điều khiển máy bay được, chỉ còn cách nhảy dù để bảo toàn tính mạng”, Đại tá Mai Xuân Sở kể.

Như một cơ duyên, năm 2014, ông được Bộ Quốc phòng điều động biệt phái sang công tác tại Khoa GDQP-AN, Trường ĐHBK Hà Nội.

Gần 40 năm phục vụ trong quân ngũ, Đại tá Mai Xuân Sở đã trải qua bao gian nan, vất vả để hoàn thành nhiệm vụ. “Cuộc sống quân ngũ với kỷ luật thép đã tôi luyện tôi ngày càng trưởng thành hơn. Không những vậy, sự vất vả hy sinh đã mang đến cho những người lính chúng tôi tình đồng chí, đồng đội nồng thắm. Tình cảm đó giúp cho những người cùng chung lý tưởng, mục tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”, Đại tá Mai Xuân Sở chia sẻ.

Trưởng thành trong quân đội, với phẩm chất của anh Bộ đội Cụ Hồ cùng những kinh nghiệm công tác, Đại tá Mai Xuân Sở còn là người truyền tình yêu quê hương đất nước cho biết bao thế hệ sinh viên qua môn học Giáo dục quốc phòng – An ninh.

Đại tá Mai Xuân Sở luôn trăn trở phải làm thế nào để cuốn hút sinh viên khi học môn học này. Bởi vậy, mỗi bài giảng, ông luôn cố gắng lồng ghép những ví dụ minh họa cụ thể, bài học thực tế sinh động về lòng yêu nước, căm thù giặc của các thế hệ cha anh. Từ đó, nêu lên ý thức trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc của sinh viên cũng như cách thể hiện lòng yêu nước đúng đắn, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Trên cương vị Trưởng khoa GDQP-AN, ngay từ khi nhận nhiệm vụ, Đại tá Mai Xuân Sở đã nhanh chóng tìm hiểu, nắm bắt tình hình đơn vị, cùng với đội ngũ cán bộ chủ chốt trong Khoa bàn bạc tìm ra các giải pháp thích hợp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị, cũng như xây dựng tinh thần đoàn kết trong đơn vị.

Với những đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và thành tích xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, Đại tá Mai Xuân Sở đã được nhận nhiều Huân chương, Bằng khen, Giấy khen của Đảng, Nhà nước và Trường ĐHBK Hà Nội như: Huân chương Chiến công hạng Nhất (2005); Huy chương Quân kỳ Quyết thắng (2011); Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Ba (1995), hạng Nhì (2000), hạng Nhất (2005); Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Giáo dục (2006); Chiến sĩ thi đua các năm 1980, 1981, 2003, 2017… và nhiều phần thưởng cao quý khác.

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!