Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Thời sự » Tương lai thuộc về trách nhiệm của chúng ta

(Thời sự) - “Quá khứ không ai có thể thay đổi được nhưng tương lai thuộc về trách nhiệm của chúng ta” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định trước báo giới quốc tế sau cuộc hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Sáng 8/7, theo giờ Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ với đại diện các tầng lớp xã hội Việt Nam và Hoa Kỳ. Tham dự cuộc gặp gỡ đại diện các tầng lớp xã hội Việt Nam và Hoa Kỳ có các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; các quan chức, nhà ngoại giao, doanh nghiệp, trí thức, học giả, các nhà hoạt động chính trị – xã hội, chức sắc tôn giáo, cựu chiến binh của Việt Nam và Hoa Kỳ; những người có nhiều đóng góp để hàn gắn và phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng tốt đẹp. Cuộc gặp gỡ giữa thủ đô Washington như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá là cuộc gặp giữa những người bạn, giữa những đối tác mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam- Hoa Kỳ.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhắc lại những câu chuyện đã diễn trong lịch sử quan hệ giữa hai nước gắn liền với những con người cụ thể để nhấn mạnh tầm quan trọng của nền tảng nhân dân trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Sự giao lưu, hợp tác giữa các tổ chức nhân dân có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, củng cố tình hữu nghị và kiến tạo nền tảng xã hội cho quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tổng Bí thư cũng chuyển tải thông điệp của nhân dân Việt Nam thực sự “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai” và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với Hoa Kỳ. Việt Nam ngày nay cũng là một trong những đất nước rất thân thiện đối với người Hoa Kỳ; tất cả những người Hoa Kỳ, kể cả các cựu chiến binh, đến Việt Nam trong những năm qua đều có thể cảm nhận được sự bao dung, lòng mến khách và tình cảm hữu nghị chân thành của người dân Việt Nam; hoàn toàn không có bóng dáng của hận thù hay kỳ thị.

Cũng trong sáng 8/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ. Cùng tham dự buổi tiếp có một số đại biểu chức sắc tôn giáo của Việt Nam.

Tại cuộc gặp, thay mặt các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ, Đại sứ tự do tôn giáo đương nhiệm David Saperstein và Đại sứ tự do tôn giáo đầu tiên Robert Seiple đánh giá cao chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra vào dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước; đồng thời nêu một số vấn đề quan tâm trong lĩnh vực tôn giáo ở Việt Nam. Các đại biểu cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ với những nền tảng đã xây dựng trong thời gian qua hoàn toàn có thể hy vọng về một tương lai tốt đẹp.

Cảm ơn sự quan tâm của các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ về tình hình tôn giáo của Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Việt Nam là đất nước nhiều dân tộc, nhiều tôn giáo. Từ năm 1975 đến nay, số tín đồ các tôn giáo tăng gấp 2,5 lần, từ khoảng 10 triệu lên 24 triệu tín đồ; số vị chức sắc tôn giáo cũng tăng 2,7 lần; số cơ sở thờ tự tăng lên rất nhiều. Đó là chưa kể  ở Việt Nam hầu hết các gia đình, công dân đều có tín ngưỡng, thờ cúng ông bà cha mẹ tổ tiên. Hiến pháp, pháp luật Việt Nam quy định tất cả mọi người dân đều có quyền theo hoặc không theo tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân luôn được Nhà nước Việt Nam tôn trọng, bảo đảm, coi đó là một trong những quyền cơ bản của công dân. Ở Việt Nam không có xung đột tôn giáo, xung đột dân tộc, tất cả chung sống hòa thuận…

Tổng Bí thư hoan nghênh các đại biểu tôn giáo Hoa Kỳ tiếp tục sang thăm Việt Nam, đến nhiều nơi, giao lưu tiếp xúc để có cái nhìn chính xác về  tình hình tôn giáo ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, đại diện hai nước đã ký bốn văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực tài chính, hàng không dân dụng, thuế quan và hợp tác gìn giữ hòa bình.

Trước đó, sau cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thông qua Tuyên bố về Tầm nhìn chung.

Tại cuộc họp báo sau hội đàm với Tổng thống Barack Obama, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Có lẽ cách đây 20 năm không ai có thể hình dung được rằng hôm nay, tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng lại có cuộc gặp rất thú vị giữa Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam với Tổng thống Hoa Kỳ. Từ hai nước “cựu thù”, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành bạn, rồi đối tác toàn diện và trong tương lai mối quan hệ đó sẽ còn phát triển tốt hơn nữa. Có được điều này là nhờ tầm nhìn chiến lược, nhờ sự cố gắng của lãnh đạo hai nước đồng thời có sự ủng hộ to lớn của nhân dân vì quan hệ hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ phù hợp với lợi ích của nhân dân, đồng thời phù hợp với xu thế phát triển trên thế giới hiện nay. Đó là hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và cùng nhau thịnh vượng”.

Tổng Bí thư nhấn mạnh “quá khứ không ai có thể thay đổi được nhưng tương lai thuộc về trách nhiệm của chúng ta” và cho biết với tinh thần thẳng thắn và xây dựng, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi việc tăng cường hợp tác và những vấn đề hiện nay còn vướng mắc như tiếp tục làm sao để sớm kết thúc đàm phán và ký kết hiệp định TPP, vấn đề nhân quyền.

Những Hiệp định và Thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm

–  Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ về tránh đánh thuế hai lần và ngăn  ngừa trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập và Nghị định thư của Hiệp định;

–  Bản Ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc;

–  Bản Ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ về Chương trình các mối đe dọa đại dịch mới nổi và Chương trình An ninh Y tế Toàn cầu;

–  Thỏa thuận Tài trợ giữa Cơ quan Phát triển và Thương mại Hoa Kỳ và Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam;

–  Việt Nam cấp giấy phép thành lập trường Đại học Fulbright Việt Nam mới.

(Theo Công An Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!