Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Thế giới » Úc đã chạm tới ngưỡng cửa chiến tranh thương mại với Trung Quốc, Mỹ sẽ tăng cường lên mức khốc liệt

(Thế giới) - Phe cứng rắn trong nội bộ chính trường Mỹ đã công khai áp đảo phe mềm mỏng đối với cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Vì vậy cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ bước vào giai đoạn khốc liệt trong vài tuần tới đây. Mỹ sẽ áp thuế tiếp lên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Donald Trump cũng phát biểu một cách “tàn bạo” sau khi cuộc đàm phán cấp thứ trưởng Mỹ – Trung thất bại: “Đây không phải là lúc đàm phán”.

Châu Âu và Nhật Bản cũng đã cử đại diện tới Mỹ để thảo luận các vấn đề liên quan đến cuộc chiến thương mại. Có lẽ sẽ sớm có chiến tranh thương mại Âu – Trung và Nhật – Trung.

Trong một diễn tiến khác, Úc được đánh giá là đã ngấp nghé ngưỡng cửa chiến tranh thương mại với Trung Quốc khi nước này cấm một số tập đoàn lớn của Trung Quốc cung cấp mạng viễn thông 5G cho Úc. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát biểu: “Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Úc từ bỏ định kiến tư tưởng và cung cấp một môi trường cạnh tranh công bằng cho các hoạt động của các công ty Trung Quốc tại Úc”. Có vẻ như phần lớn những nền kinh tế mạnh nhất thế giới sẽ tuyên chiến với Trung Quốc.

Một dấu hiệu khá phấn khởi cho Việt Nam là Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 (PAMS-42) diễn ra tại Hà Nội bao gồm 27 nước trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tham gia, thì Việt Nam và Mỹ đồng chủ trì hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia đăng cai hội nghị và giữ vai trò chủ trì, mà lại đồng chủ trì với Mỹ.

Đại tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, đại diện cho phía Mỹ tham gia hội nghị, cũng là người vừa thăm đền Hai Bà Trưng cho biết, “quân đội Mỹ sẽ hợp tác với quân đội Việt Nam trong việc góp phần vào việc giữ gìn hòa bình trong khu vực và thế giới, giữ gìn quyền tự do hàng hải cũng như giữ gìn trật tự dựa trên luật pháp quốc tế”.

Theo FB Trần Đình Thu

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!