" />
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Bạn đọc » Vì sao Trung Quốc “phải chết”?

(Bạn đọc) - Để giải đáp câu hỏi này, chúng ta cần đi vào 3 vấn đề cụ thể dưới đây.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

1. Trung Quốc đã chơi “cờ gian bạc lận” trong thị trường tự do

Trong thị trường tự do, cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, không được dùng mưu ma chước quỷ là yêu cầu tối thượng. Thế nhưng trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã phớt lờ nguyên tắc này. Rất nhiều ngành hàng của Trung Quốc có sự tiếp tay từ nguồn lực nhà nước, khiến cho giá thành của sản phẩm không phản ánh đúng cơ cấu chi phí, trở nên quá rẻ, nên khi xuất khẩu ra thế giới, các nhà sản xuất ở các nước có nền kinh tế thị trường minh bạch phải điêu đứng.

Thí dụ như sản phẩm thép của Trung Quốc, chúng được sản xuất ra bởi rất nhiều đơn vị kinh tế nhà nước. Trong những đơn vị kinh tế này, nguyên tắc thị trường bị phá bỏ. Khi sản phẩm thép Trung Quốc được sản xuất như thế hòa vào thị trường thế giới, chúng bóp chết ngành sản xuất thép của rất nhiều nước.

Có rất nhiều sản phẩm của Trung Quốc xuất khẩu ra thị trường tự do đã chơi kiểu “cờ gian bạc lận” như vậy. Ví dụ như thị trường tấm lớp điện mặt trời thì sản phẩm quá rẻ của Trung Quốc đã giết chết các nhà sản xuất Mỹ và Châu Âu.

2. Nền sản xuất “giá thị trường” của Trung Quốc đe dọa kinh tế nhiều nước

Trước khi Trung Quốc được kết nạp vào WTO, người ta nghĩ Trung Quốc sẽ giảm dần sự can thiệp của nhà nước vào nền kinh tế, từng bước từ bỏ kinh tế kế hoạch hóa. Thế nhưng trên thực tế nước này đã làm ngược lại.

Với sự “tiếp tay” của nhà nước vào kinh tế, Trung Quốc đã từng bước làm lũng đoạn thị trường tự do của thế giới trong nhiều năm qua. Từ khi Trung Quốc gia nhập WTO, nhiều ngành sản xuất của Mỹ, Châu Âu bị thu hẹp lại đáng kể.

Mánh khóe của Trung Quốc luôn theo công thức, nhà nước âm thầm tài trợ cho từng ngành hàng để hạ giá thành, sau đó sự hạ giá này sẽ giết chết các nhà sản xuất trên thế giới. Vì thế trên thị trường thường xuất hiện các sản phẩm của Trung Quốc với giá rẻ đến khó tin, khiến các nhà sản xuất Mỹ, Nhật, Châu Âu… lao đao.

Một ví dụ, hiện nay ngành sản xuất máy bay của Trung Quốc dù chưa ra đời nhưng đơn hàng đã chất đầy, do giá bán được hứa hẹn quá thấp, tiềm ẩn nguy cơ giết chết ngành sản xuất máy bay của Mỹ và các nước khác.

Thế nhưng điều oái oăm là trước kia các nhà hoạch định chính sách cho WTO không lường hết được tình huống bất ngờ này, nên không dự liệu các điều luật ràng buộc Trung Quốc. Vì thế các vụ kiện Trung Quốc ra WTO thì nước này luôn thắng. Đây cũng là lý do mà Mỹ sẽ rút khỏi WTO và sẽ tìm cách phá vỡ WTO.

3. Toàn bộ chính giới Mỹ ủng hộ chiến tranh thương mại

Với sự đe dọa nền kinh tế thế giới như vậy, nên chưa bao giờ có sự đồng thuận cao trong chính giới Mỹ về một vấn đề đối ngoại của Mỹ như cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Chúng ta thấy từ ngày nổ ra chiến tranh thương mại, chưa có bất kỳ sự phản đối nào từ hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, chưa có bất kỳ cuộc biểu tình nào của dân chúng về vấn đề này. Hơn thế nữa, các nhà sản xuất Mỹ, từ công nghiệp đến nông nghiệp, dù có vài lo ngại nhưng chưa hề lên tiếng phản đối tổng thống Donald Trump về vấn đề này.

Một số tín hiệu cho thấy Liên minh Châu Âu, Nhật, Úc… cũng sẵn sàng tham gia cùng với Mỹ trong cuộc chiến này, vì sự an nguy cho nền kinh tế của họ. Như vậy, hợp lực đè lên Trung Quốc rất lớn. Và “Trung Quốc phải chết” không còn là mối nghi ngờ gì nữa.

Theo Fb Trần Đình Thu

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!