Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Thời sự » Vì sao Việt Nam được Moody’s nâng bậc xếp hạng tín nhiệm?

(Thời sự) - Chiều 13/8, đại diện Bộ Tài chính cho biết: Việc Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa nâng bậc xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam từ mức B1 lên mức Ba3 là do ghi nhận tiềm năng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Đặc biệt, việc nâng bậc này cũng phản ánh sự cải thiện tình trạng sức khỏe của hệ thống ngân hàng tại Việt Nam.

ktvm_AZSB

Cụ thể: Moody’s nâng bậc xếp hạng trái phiếu Chính phủ Việt Nam dài hạn bằng ngoại tệ và khoản vay không được đảm bảo lên mức Ba3 từ mức B1 và thay đổi triển vọng kinh tế từ mức tích cực sang mức ổn định.

Theo Moody’s, sức mạnh kinh tế của Việt Nam là sự kết hợp giữa tăng trưởng cao và khả năng cạnh tranh cao được thể hiện trong sự thay đổi của nền kinh tế hướng tới lĩnh vực giá trị gia tăng cao hơn.

Cụ thể, tiềm năng tăng trưởng được hỗ trợ bởi đầu tư mạnh mẽ, bao gồm cả đầu tư trực tiếp từ nước ngoài FDI trong lĩnh vực sản xuất có giá trị gia tăng cao. Khi Việt Nam tiếp tục tăng cường chuỗi giá trị và đóng góp của khu vực tư nhân với tổng giá trị gia tăng phát triển, Moody’s hi vọng tăng trưởng về năng suất sản xuất sẽ thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế.

Một yếu tố đè nặng lên sức mạnh kinh tế của Việt Nam là sự phụ thuộc của nền kinh tế vào tín dụng. Tuy nhiên, theo Moody’s, việc nâng bậc này cũng phản ánh sự cải thiện tình trạng sức khỏe của hệ thống ngân hàng, mặc dù ở mức độ tương đối yếu.

Kinh tế tăng trưởng, môi trường đầu tư cải thiện.

Kinh tế tăng trưởng, môi trường đầu tư cải thiện.

Theo đánh giá của Moody’s, Việt Nam có dân số đang ở tuổi làm việc với sức mua tương đối cao hơn chiếm đa số trong tổng dân số, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh đã góp phần thúc đẩy tiêu thụ mạnh và tăng trưởng tín dụng. Mặc dù vậy, nợ của doanh nghiệp cũng tương đối cao và đang tiếp tục tăng lên trong những năm gần đây. Những thời kỳ trước khi tăng trưởng tín dụng quá nhanh đã làm suy yếu khả năng thanh toán ngân hàng và làm gia tăng rủi ro dự phòng cho quốc gia.

Moody’s cho rằng, việc phân bổ tín dụng đã được cải thiện phần nào và tạo ra rủi ro thấp hơn cho quốc gia. Tuy nhiên, nếu tăng trưởng tín dụng nhanh tiếp tục duy trì vượt quá mức độ được đảm bảo sẽ làm tăng rủi ro và tăng những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: Vũ Đức Đam
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!