Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam » Bạn đọc » Xin lỗi và hành động

(Bạn đọc) - Giám đốc Sở GDĐT TPHCM Lê Hồng Sơn vừa công bố quyết định ban hành quy định Thư xin lỗi trong trường hợp giải quyết thủ tục hành chính trễ hạn tại Sở GDĐT TPHCM.

hanhchinh-15456120521501196290448

Ảnh minh họa

 

Các trường hợp thủ tục hành chính giải quyết trễ hạn đều phải thực hiện thư xin lỗi kịp thời, đầy đủ, nêu rõ lý do vì sao chưa có kết quả và hẹn ngày trả kết quả giải quyết lần sau cho cá nhân, tổ chức.

Lần đầu tiên có một quyết định hành chính là ban hành thư xin lỗi, và lần đầu tiên trong hệ thống hành chính có một thủ tục là thư xin lỗi.

Đây không phải là một việc làm mang tính hình thức, mà chính là nội dung. Xuất phát từ việc tôn trọng người dân mới có sự xin lỗi, không phải xin lỗi bằng lời nói mà bằng một văn bản được quy định rõ ràng.

Thư xin lỗi không hề hình thức, mà chính từ việc xin lỗi, nhắc nhở cán bộ của Sở GDĐT TPHCM làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm và có hiệu quả. Trong giải quyết công việc, đôi khi có những lý do khiến cho bị chậm trễ, dù lý do đó thuộc về phía người dân, thì trách nhiệm xử lý công việc vẫn thuộc cơ quan chính quyền, cho nên một lá thư xin lỗi cũng thể hiện tinh thần chịu trách nhiệm.

Thư xin lỗi là rất tốt, nhưng nó chỉ thực sự có ý nghĩa khi người thực hiện không áp dụng máy móc, làm cho có, mà sự xin lỗi phải xuất phát từ tinh thần trách nhiệm cùng với hành động sửa lỗi. Xin lỗi một lần và phải hành động sửa lỗi, không thể xin lỗi hai ba lần đối với một trường hợp.

Không thể ngày nào cũng phải gửi thư xin lỗi, mà thiết kế hệ thống thật tốt, cán bộ làm việc chuyên nghiệp, có năng lực, có hiệu quả, để hạn chế sự chậm trễ. Phải xây dựng bộ máy hành chính chất lượng cao, hiện đại, để thư xin lỗi chỉ sử dụng đối với những trường hợp bất khả kháng.

Cũng cần phải có quy định, cá nhân nào, đơn vị nào phải gửi nhiều thư xin lỗi thì cá nhân đó, đơn vị đó không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhưng tại sao thư xin lỗi chỉ là sáng kiến được áp dụng ở Sở GDĐT TPHCM mà không mở rộng ở nhiều ngành khác, địa phương khác. Còn nhiều cơ quan, sở ngành, cán bộ rất coi thường dân, hách dịch, nhũng nhiễu. Hãy áp dụng việc thực hiện thư xin lỗi như một quy định hành chính để thay đổi nhận thức, biết trọng dân, quý dân.

Giáo viên, phụ huynh TPHCM đón nhận việc làm mới của Sở GDĐT, và giám sát xem việc thực hiện thư xin lỗi có thực chất hay không và sáng kiến này thay đổi chất lượng hành chính của ngành như thế nào.

Bất cứ việc gì có lợi cho dân thì hãy bắt tay vào làm.

(Theo Lao động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Kết bạn với Phó Thủ tướng Chính phủ trên Facebook
Thích và chia sẻ bài này trên Facebook
Share on Link Hay! Share on Facebook! Tweet This!